Đà Lạt đón 59.000 khách, không cháy phòng dịp lễ

01/05/2023 17:51
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nhiều điểm lưu trú ở trung tâm thành phố Đà Lạt vẫn còn phòng trống trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Chợ đêm Đà Lạt dịp lễ 30/4. Ảnh: Nhân Lê.

Quốc Khánh, quản lý nhóm Ghiền Đà Lạt, cho biết dịp lễ năm nay khách ít hơn hẳn những năm trước. Khách sạn ở những nơi gần trung tâm hầu như vẫn còn phòng trống. Việc sửa chữa đèo Prenn là một trở ngại cho khách đoàn. Khách năm nay đa phần là các bạn trẻ, gia đình tự túc.

"Ngày 29/4 là ngày nghỉ lễ đầu tiên, mọi người đổ xô đi nên kẹt xe là chuyện bình thường. Tối ngày 30/4, một số hình ảnh ở quảng trường Lâm Viên đông nghịt là do đang có sự kiện âm nhạc, có ca sĩ tham dự và không thu phí. Do đó, khách địa phương đến tham quan và ở lại xem rất đông. Mọi người nhìn ảnh và nhầm tưởng là khách du lịch. Dịp lễ năm nay, lượng khách đến chợ đêm thua cả ngày cuối tuần mấy tháng hè", Quốc Khánh thông tin.

Theo người này, du khách tập trung chủ yếu vào buổi tối. Các địa điểm tấp nập du khách là khu Hoà Bình, chợ đêm Đà Lạt, chợ đồ cũ Đà Lạt.

Còn nhiều phòng trống

Đại diện Isana Hotel Đà Lạt cho biết công suất phòng của khách sạn đạt 40% trong kỳ nghỉ lễ. Đa phần là nhóm khách lẻ, lưu trú 1-2 đêm, tập trung vào ngày 29/4 và 1/5. "Lượng khách ít hơn nhiều so với dự tính. Do tình hình dịch bệnh, khách sạn có ưu đãi giảm giá phòng nhằm thu hút khách nhưng không hiệu quả", đại diện khách sạn này cho hay.

Tương tự, đại diện BiSu’s Villa chia sẻ hiện tại vẫn còn phòng trống. "Lượng khách năm nay đông hơn dịp lễ năm ngoái. Hiện công suất phòng đạt 70%", đại diện địa điểm lưu trú nói.

da lat dip le anh 1
Đà Lạt luôn là một trong những điểm du lịch thu hút khách nhất mỗi kỳ nghỉ. Ảnh: Quán nướng Chill in Dalat.

Ghi nhận của phóng viên sáng ngày 1/5, lượng phòng du khách đặt mới đạt khoảng 60-70% công suất, dự đoán chiều ngày 1/5 và 2/5 lượng đặt phòng sẽ tăng. Đa phần khách sạn, nhà nghỉ không tăng giá, hoặc chỉ tăng nhẹ so với ngày thường 10-30%. Nhiều khách sạn khu vực trung tâm vẫn treo bảng còn phòng.

Giá phòng khách sạn dao động 250.000-350.000 đồng/đêm đối với phòng đơn, còn phòng đôi khoảng 450.000-700.000 đồng/đêm. Các khách sạn tiêu chuẩn 3-4 sao vẫn còn khoảng 25-30% phòng trống.

Năm nay, giá vé máy bay tăng cao trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến lượng khách từ các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đến Đà Lạt. Đồng thời, Đà Lạt đang đóng cửa ngỏ đèo Prenn để sửa chữa nâng cấp hạ tầng giao thông, ảnh hưởng đến tâm lý lên kế hoạch du lịch Đà Lạt của du khách.

Đón 59.000 khách trong 2 ngày đầu nghỉ lễ

Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP Đà Lạt, cho biết qua khảo sát tình hình đón khách du lịch tại Đà Lạt, hiện lượng khách tập trung vào các ngày 29/4, 30/4 và 1/5. Các khách sạn được xếp sao đạt khoảng 85% công suất. Những cơ sở lưu trú khác ước đạt 70%. Thời gian lưu trú trung bình tại Đà Lạt khoảng 2 ngày.

Trong dịp lễ, Đà Lạt tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật phục vụ du khách của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng như Tuần Lễ Vàng du lịch Lâm Đồng, Sự kiện Best Dance Crew 2023, Hội chợ văn hóa thương mại…

da lat dip le anh 2
Giao thông du lịch tại Đà Lạt không xảy ra tình trạng ùn tắc như các đợt nghỉ lễ khác. Ảnh: Quốc Khánh.

Theo ghi nhận, đến hết buổi sáng 1/5, giao thông du lịch tại Đà Lạt không xảy ra tình trạng quá tải, kẹt xe, ùn tắc như các đợt nghỉ lễ khác. Du khách có xu hướng sử dụng xe cá nhân đi tự do thay vì đăng ký thông qua qua các hãng khai thác lữ hành. Họ yêu thích các địa điểm mới, vùng ven ngoại thành như tuyến Phường 5 - Tà Nung, Xuân Trường, Xuân Thọ thay vì tập trung quá tải nội ô.

Mặc khác, với nhiều chính sách khuyến mãi, chương trình du lịch trong khuôn khổ Tuần Lễ Vàng Du lịch Lâm Đồng diễn ra trong tất cả 12 huyện, thành phố của tỉnh, lượng khách tham quan du lịch tại các huyện lân cận thành phố Đà Lạt tăng so với mọi năm.

Trong 2 ngày đầu nghỉ lễ, thành phố đã đón tổng 59.000 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 3.900 lượt. Con số này tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo tiếp tục tăng vào các ngày sau của kỳ nghỉ lễ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Lạt đón 59.000 khách, không cháy phòng dịp lễ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO