Czech chi hơn nửa tỷ USD mua hệ thống phòng không Israel thay thế công nghệ cũ

Bảo Hà | 28/09/2021, 08:12

Ngày 27/9, tờ Jerusalem Post đưa tin, Bộ Quốc phòng Czech sẽ mua một hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung do công ty công nghiệp quốc phòng Rafael của Israel chế tạo để thay thế cho hệ thống cũ do Liên Xô sản xuất.

Czech chi hơn nửa tỷ USD mua hệ thống phòng không Israel thay thế công nghệ cũ của Liên Xô. (Nguồn: Rafael)
Hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung SPYDER do công ty công nghiệp quốc phòng Rafael của Israel chế tạo. (Nguồn: Rafael)

Theo Jerusalem Post, Bộ Quốc phòng Czech đã báo cáo Nội các nước này về việc chuẩn bị hoàn tất một thỏa thuận giữa 2 chính phủ liên quan thương vụ mua bán hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn/tầm trung SPYDER do Rafael chế tạo.

Hệ thống có giá 13,69 tỷ Crown (khoảng 631,81 triệu USD), dự kiến thay thế cho công nghệ của Liên Xô từ những năm 1970.

Quảng cáo

Chính phủ Czech đang gia tăng chi tiêu quốc phòng để hiện đại hóa lực lượng vũ trang, song thừa nhận sẽ khó đáp ứng cam kết dành một khoản ngân sách tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho lĩnh vực này vào năm 2024, với tư cách là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Czech dự định mua 4 khẩu đội SPYDER của Rafael, trong đó, mỗi khẩu đội đều có một đơn vị radar, chỉ huy và kiểm soát riêng.

Bốn hệ thống này sẽ được triển khai để bảo vệ các thành phố, nhà máy điện hạt nhân và những mục tiêu khác. Hợp đồng mua bán sẽ được hoàn tất vào năm 2026.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Czech chi hơn nửa tỷ USD mua hệ thống phòng không Israel thay thế công nghệ cũ
vietnam.vn