Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê hầu toà phúc thẩm

20/04/2023 07:30
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo của cựu Đại tá Phùng Anh Lê kêu oan về tội "Nhận hối lộ".

Sáng 20/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo của cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội).

Trước đó, ngày 14/8/2022, ông Phùng Anh Lê bị TAND TP Hà Nội tuyên án 7 năm 6 tháng tù vì tội "Nhận hối lộ". Hội đồng xét xử buộc bị cáo Phùng Anh Lê phải nộp 110 triệu đồng tiền nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước.

Sau đó, ông Phùng Anh Lê có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng bản thân không có tội, bị oan.

Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê hầu toà phúc thẩm - 1

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê tại phiên toà sơ thẩm hồi tháng 8/2022.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 19/9/2016, anh Nguyễn Công Thành (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, tố cáo một nhóm người bắt giữ trái pháp luật rồi hành hung anh. Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cùng một số đồng phạm ra đầu thú do liên quan đến sự việc trình báo của anh Thành. Quá trình điều tra, Công an quận Tây Hồ tạm giữ Tài 4 ngày.

Khi đó, người thân của Tài đã tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo Phùng Anh Lê) để nhờ giúp đỡ. Ông Bảy đã đặt vấn đề và được Phùng Anh Lê (lúc đó là Trưởng Công an quận Tây Hồ) đồng ý cho Tài ra về với điều kiện, gia đình nghi phạm phải chịu chi 110 triệu đồng.

Tối 22/9/2016, ông Bảy mang tiền đến phòng làm việc của Phùng Anh Lê. Sau khi nhận tiền, ông Phùng Anh Lê chỉ đạo cấp dưới tha người trái pháp luật. Ngày 22/1/2021, Công an Hà Nội rà soát và lật lại hồ sơ vụ án.

Bị đưa ra xét xử, bị cáo Phùng Anh Lê liên tục kêu oan, phủ nhận cáo buộc và lời khai của người liên quan.

Theo HĐXX cấp sơ thẩm, trong vụ án này, người phải chịu trách nhiệm chính là bị cáo Phùng Anh Lê. Bị cáo phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, nhưng vì động cơ, mục đích không trong sáng, vụ lợi đã tha trái pháp luật đối tượng Tài.

Các bị cáo khác làm theo chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi. Họ đã tiếp nhận chỉ đạo trái pháp luật của bị cáo Phùng Anh Lê, thực hiện các mệnh lệnh không đúng pháp luật.

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, cáo buộc không thuyết phục, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội.

Cũng theo HĐXX cấp sơ thẩm, để xảy ra vụ án tha nghi phạm trái pháp luật, một số lãnh đạo và cán bộ Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã thiếu trách nhiệm.

Viện KSND Tối cao đã đánh giá, phân hóa, không xem xét xử lý hình sự, nhưng đề nghị Công an Hà Nội xử lý kỷ luật nghiêm về Đảng, chính quyền đối với những cán bộ trên là có căn cứ và thỏa đáng. Ngoài ra, sau khi vụ việc không xử lý đối với Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm bị phát giác, HĐXX thấy rằng, đã có việc sửa chữa, làm thất lạc hồ sơ và tài liệu xác minh ban đầu liên quan đến Tài.

HĐXX kiến nghị Công an Hà Nội và Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao tiếp tục xem xét, xác minh làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Minh Tuệ

Bài liên quan
  • Cựu đại tá Phùng Anh Lê kháng cáo kêu oan
    Ngày 5/9, thông tin từ TAND Hà Nội cho hay, bị cáo Phùng Anh Lê (cựu đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội) đã có đơn kháng cáo.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê hầu toà phúc thẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO