Cựu Tổng thống George W. Bush bảo vệ quyết định điều quân tới Afghanistan

Hà Linh (TH) | 03/09/2021, 13:25

Cựu Tổng thống nói với các nhà làm phim rằng, ông đã đưa ra một số quyết định lớn chỉ vì muốn bảo vệ người dân Hoa Kỳ và ông nghĩ mình đã làm đúng.

Trong bộ phim tài liệu "11-9: Inside the President’s War Room" (tạm dịch: 11-9: Bên trong phòng chiến tranh của tổng thống) phát sóng trên đài BBC, cựu tổng thống George W. Bush đã kể lại cách ông ứng phó sự kiện khủng bố 11/9/2001 và bảo vệ quyết định “bảo vệ người dân Hoa Kỳ” bằng cách phát động cuộc chiến tại Afghanistan thời điểm đó.

Được biết, đây là bình luận của ông trước lễ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ở TP New York và bên ngoài thị trấn Shanksville của bang Pennsylvania, cướp đi sinh mạng 2.996 người. Lễ tưởng niệm sắp tới được tổ chức sau khi Hoa Kỳ rút những binh sĩ cuối cùng khỏi Afghanistan, nơi họ được gửi đến để tiêu diệt phong trào Taliban - được cho là chứa chấp al-Qaeda, nhóm khủng bố chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công ngày 11/9.

Cựu Tổng thống George W. Bush bảo vệ quyết định điều quân tới Afghanistan
Cựu Tổng thống George W. Bush. Ảnh: AFP

Trước đó, ngày 20/9/2001, cựu lãnh đạo Nhà Trắng đã công bố "cuộc chiến chống khủng bố" của Hoa Kỳ trên toàn cầu trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc.

Kể từ đó, khoảng 2.800 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng ở Afghanistan, cùng với hàng ngàn quân đồng minh, dân thường, nhà thầu… Và gần 20 năm sau thời điểm phát động cuộc chiến, Taliban lại nắm quyền kiểm soát Afghanistan. Tuy nhiên, cựu tổng thống bảo vệ quyết định điều quân tới Afghanistan sau vụ 11/9.

"Tôi đã đưa ra một số quyết định lớn, bắt đầu với suy nghĩ về việc Hoa Kỳ đang trong tình trạng chiến tranh. Những quyết định đó công bố không vì tức giận, mà chỉ vì muốn bảo vệ người dân Hoa Kỳ. Và tôi nghĩ tôi đã làm đúng" - Bush nói với các nhà làm phim.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng những hành động của mình sau ngày 11/9 đã khiến thế giới trở nên an toàn hơn hay không, ông Bush trả lời: "Anh thấy đấy, không có bất kỳ cuộc tấn công nào khác nhằm vào nước Mỹ. Chúng ta sẽ để các nhà sử học xử lý tất cả những điều đó. Hãy để tôi nói điều này. Tôi không băn khoăn với những quyết định mà mình đã đưa ra".

Cựu Tổng thống George W. Bush bảo vệ quyết định điều quân tới Afghanistan
Lúc 9 giờ 3 phút ngày 11/9/2001, chuyến bay của hãng hàng không United Airlines lao vào tòa tháp phía Nam Trung tâm Thương mại Thế giới. Ảnh: Reuters

Vào thời điểm xảy ra vụ khủng bố 11/9, Tổng thống Bush và các thành viên cấp cao trong chính quyền của ông đang trên đường đến thăm trường tiểu học Emma E. Booker ở bang Florida để quảng bá một chương trình giáo dục mới.

"Lúc đầu, tôi nghĩ đó là lỗi của phi công". Ban đầu, ông cho đó là "một tai nạn". "Tôi không thể tưởng tượng được điều gì khác ngoài việc một phi công thiếu trách nhiệm gây ra vụ việc" - Bush nói.

Trong cuộc họp sáng hôm xảy ra vụ tấn công, Giám đốc CIA Michael Morell cũng không nhận được bất cứ thông báo gì khác thường.

"Hoàn toàn không có gì trong cuộc họp báo về đề tài khủng bố. Cuộc họp chủ yếu tập trung vào những gì đang xảy ra ở Bờ Tây và dải Gaza". Cuộc họp giao ban kết thúc vào 8 giờ 30 phút sáng 11/9 và đoàn xe của tổng thống đến trường tiểu học.

Ngay khi nhận được tin báo cáo về vụ khủng bổ, Bush đã chọn cách giữ bình tĩnh để không làm lũ trẻ hoảng sợ nhưng tiếp theo là một ngày di chuyển liên tục của tổng thống và đội ngũ cấp cao của ông.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Cựu Tổng thống George W. Bush bảo vệ quyết định điều quân tới Afghanistan
  vietnam.vn