Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul

Hà Linh (TH)| 19/08/2021 16:46

Cựu Tổng thống Afghanistan Ghani cho rằng, những cáo buộc cho rằng ôm ôm tiền tháo chạy khỏi đất nước là “hoàn toàn vô căn cứ” và “dối trá”.

Từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 18-8 đã lần đầu tiên công khai nói về việc ông rời bỏ đất nước, trong đó bác bỏ việc mang theo số tiền lớn trốn ra nước ngoài.

Được biết, trước đó, ông Ghani đã bị các cựu bộ trưởng chỉ trích gay gắt vì đã đột ngột rời khỏi đất nước khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul hôm 15-8.

Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul
Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Nguồn: RT

Ông Ghani đã lên máy bay bỏ trốn vài giờ trước khi Taliban tiến vào Kabul. Ông đi cùng vợ mình, Rula Ghani và 2 người nữa, bao gồm cả cố vấn của ông.

“Tôi đang ở Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất nhưng tôi sẽ sớm trở về đất nước của mình”, cựu Tổng thống Afghanistan nói.

Nhiều nhà ngoại giao cho rằng ông Ghani chạy ra nước ngoài với những va li tiền mặt, thậm chí một số tiền còn bị bỏ lại ở sân bay Kabul. Trên thực tế, con số 169 triệu USD đã bị thổi phồng vì không thể nhét vừa một chiếc trực thăng.

Trong đoạn video dài 10 phút, ông Ghani cho rằng, những cáo buộc đó là “hoàn toàn vô căn cứ” và “dối trá”, rằng ông còn để lại tài sản chính cùng “tài liệu mật” ở Afghanistan.

Ông Ghani tuyên bố, ông rời Afghanistan để “ngăn chặn đổ máu” và tránh “một thảm họa lớn”. “Tôi đang ở trong cung điện thì an ninh nói với tôi rằng điều gì đó tương tự như một cuộc đảo chính đã diễn ra khi Taliban tiến vào Thủ đô”, cựu Tổng thống lý giải thêm.

“Tôi đang tham khảo ý kiến của những người khác cho đến khi tôi trở về để có thể tiếp tục nỗ lực vì công lý cho người Afghanistan”, ông nói.

“Tôi không phản bội đất nước quê hương và yêu cầu mọi người đừng chú ý đến những tin đồn, chúng tôi muốn hòa bình cho Kabul và không muốn nó bị phá hủy. Tôi hy vọng rằng cuộc chiến ở Afghanistan sẽ kết thúc. Các lực lượng vũ trang của chúng tôi không chịu trách nhiệm về thất bại này, mà các chính trị gia phải chịu trách nhiệm”, ông Ghani nói thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO