Tình hình Afghanistan
Tình hình Afghanistan
Taliban chiếm giữ hoàn toàn Afghanistan

Cựu tổng thống Afghanistan bất ngờ gặp chỉ huy Taliban

Hà Linh (TH) | 19/08/2021, 10:51

Theo Reuters, cựu Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan đã gặp một chỉ huy Taliban và lãnh đạo cấp cao của nhóm chiến binh Mạng lưới Haqqani, Anas Haqqani vào ngày 18.8.

Thông tin này được một quan chức Taliban tiết lộ. Theo đó, cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh lực lượng Taliban đang nỗ lực thành lập chính phủ ở Afghanistan.

Quan chức giấu tên trên cho biết, ông Karzai đã tham dự cuộc họp cùng với đặc phái viên hòa bình của chính quyền vừa bị lật đổ ở Afghanistan là ông Abdullah Abdullah. Tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết.

Cựu tổng thống Afghanistan bất ngờ gặp chỉ huy Taliban
Cựu Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan. Nguồn: Reuters

AP dẫn lời phát ngôn viên của cựu Tổng thống Karzai cho biết cuộc gặp này nằm trong khuôn khổ những cuộc họp sơ bộ, tạo điều kiện cho việc đàm phán với ông Mullah Abdul Ghani Baradar - thủ lĩnh chính trị hàng đầu của Taliban.

Được biết, nhóm chiến binh Mạng lưới Haqqani là một phe quan trọng của Taliban, lực lượng đã tiếp quản thủ đô Kabul của Afghanistan vào ngày 15.8. Mạng lưới này có trụ sở tại khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan và trong những năm gần đây bị cáo buộc gây ra một số vụ tấn công chết người ở Afghanistan.

Cũng theo AP, Mỹ xếp Mạng lưới Haqqani vào danh sách khủng bố vào năm 2012. Việc nhóm này tham gia vào chính phủ tương lai ở Afghanistan có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo thoidai.com.vn
Copy Link
Bài liên quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu tổng thống Afghanistan bất ngờ gặp chỉ huy Taliban
vietnam.vn