Cứu sống mẹ, con sản phụ mắc COVID-19, suy hô hấp nặng bằng kỹ thuật ECMO

Thái Bình | 24/07/2021, 17:04

Từ Cần Thơ, trao đổi qua điện thoại BS Nguyễn Minh Nghiêm - Phó Giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của BVĐK Trung ương Cần Thơ và BV Nhi Đồng TP Cần Thơ cùng với sự hỗ trợ từ xa của các chuyên gia BV Chợ Rẫy đã cứu sống mẹ con sản phụ nhiễm COVID-19 nguy kịch nhờ thực hiện kỹ thuật ECMO.

Trước đó, như tin đã đăng trên Sức khoẻ & Đời sống gần cuối giờ chiều ngày 13/7, BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận thai phụ N.T.N.H., 22 tuổi ở Đồng Tháp được chuyển đến từ BVĐK Sa Đéc với chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 suy hô hấp tiến triển nhanh, viêm phổi nặng, mang thai 34 tuần đang thở máy. Tình trạng nguy kịch cả mẹ và con.

can thiep

Các y bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ nỗ lực điều trị cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật cấp cứu trong đêm Ảnh:BVCC

Ngay sau khi tiếp nhạn bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa và BV Chợ Rẫy qua hình thức trực tuyến. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu và thực hiện chặt chẽ, tuân thủ đúng những quy định của Bộ Y tế về phòng chống lây nhiễm chéo COVID-19.

20h ngày 13/7, kip phẫu thuật tiến hành mổ bắt con tại phòng mổ cách ly. Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, trẻ được nhân viên y tế thực hiện các biện pháp xử trí và chuyển đến BV Nhi đồng TP Cần Thơ để điều trị.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển lại đơn vị Hồi sức tích cực điều trị COVID -19, mặc dù được can thiệp kịp thời, nhưng bệnh nhân suy hô hấp tiến triển  rất nhanh, đi vào tình trạng suy hô hấp nguy kịch, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch , tổn thương gần như hoàn toàn cả hai bên phổi.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân và  hội chẩn trực tuyến với chuyên gia BV Chợ Rẫy (chuyên ngành Hồi sức Cấp Cứu-Dinh dưỡng). Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia quyết định phải thực hiện cấp cứu kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) cho sản phụ. Ê-kíp điều trị bệnh nhân bao gồm khoa Bệnh Nhiệt đới, khoa Hồi sức tích cực- Chống độc tiến hành áp dụng kỹ thuật ECMO và lọc máu liên tục và đặc biệt kỹ thuật ECMO dưới sự hỗ trợ trực tuyến của chuyên gia BV Chợ Rẫy.

Sau 120 phút hết sức khẩn trương, phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sinh mạng người bệnh, ê kíp đã thực hiện thành công thiết lập hệ thống ECMO, giúp bệnh nhân tạm thời thoát khỏi tình trạng nguy kịch. 

san phu 15

Bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ thăm khám cho sản phụ sau 2 ngày can thiêp ECMO- sáng 15/7     Ảnhh:BVCC

Bệnh nhân được theo dõi, đánh giá liên tục và sử dụng phối hợp các biện pháp hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokines, chống đông phòng huyết khối, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, sáng ngày 23/7, chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân  cai được ECMO và máy thở, đã ngưng thở oxy, bệnh tỉnh, kêt quả xét nghiệm RT-PCR 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

BSCK2 Dương Thiện Phước (BVĐK Trung ương Cần Thơ) cho biết: Kỹ thuật ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng mà không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thường quy cũng như hồi sức nâng cao. ECMO là kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, hiện đại, được ví như cứu cánh cuối cùng cho những ca bệnh nặng và được thực hiện ở các bệnh viện lớn tại Việt Nam.

Để áp dụng rộng rãi hơn nữa kỹ thuật ECMO vào quá trình điều trị bệnh nhân không đơn giản. Đây là kỹ thuật cao, khó khăn và phức tạp nên đòi hỏi phải có đội ngũ có hiểu biết sâu sắc về bệnh học, am hiểu và nhạy bén trong xử lý các tình huống mới có thể đưa ra các quyết định đúng, kịp thời.

Chưa kể, kỹ thuật này phải tiến hành ở nơi có điều kiện đồng bộ, máy, trang thiết bị đầy đủ, đồng bộ, con người luôn sẵn sàng 24/24h.

em be

Sau 10 ngày điều trị và nỗ lực chăm sóc sức khỏe của bé cũng đã ổn định (đã ngưng thở máy), không cần hỗ trợ hô hấp, bú tốt.   Ảnh:BVCC

Quảng cáo

Riêng cháu bé, sau khi sinh được đặt nội khí quản và chuyển Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ điều trị trong tình trạng trẻ sinh non bị rối loạn đông máu, thiếu máu - viêm phổi  nặng - suy hô hấp. Bằng năng lực chuyên môn với các kỹ thuật chuyên sâu. Sau 10 ngày điều trị và nỗ lực chăm sóc sức khỏe của bé cũng đã ổn định (đã ngưng thở máy), không cần hỗ trợ hô hấp, bú tốt.

Việc mẹ và con sản phụ vượt qua cơn nguy kịch là niềm vui không thể diễn tả của cả gia đình cũng như cả đội ngũ nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 “Có thể nói đây là ca bệnh nặng và khó bởi bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi mang thai và có nhiều biến chứng nguy hiểm đe doạ tính mạng cả mẹ và con. Tuy nhiên với quyết tâm và nỗ lực cũng như sự chủ động về phòng mổ, nhân lực, BVĐK Trung ương Cần Thơ đã kịp thời mổ bắt con thành công, giúp cả sản phụ và trẻ đều qua nguy hiểm và sau đó thực hiện kỹ thuật ECMO, lọc máu liên tục.

Đồng thời phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ điều trị thành công cả mẹ và con sản phụ và đặc biệt  hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy  thông qua hội chẩn trực tuyến”- Phó Giám đốc Nguyễn Minh Nghiêm nói. 

Thái Bình

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống mẹ, con sản phụ mắc COVID-19, suy hô hấp nặng bằng kỹ thuật ECMO
vietnam.vn