Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói thuyết Covid-19 rò rỉ bị bác bỏ quá nhanh

07/06/2021, 11:05

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng, thuyết Covid-19 lọt khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc bị bác bỏ quá nhanh khi đại dịch vừa bùng phát.

“Đầu tiên phải nhận ra rằng, đã có một xu hướng mạnh mẽ ngay từ đầu về việc bác bỏ giả thuyết Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, và tôi nghĩ báo chí phải chịu một phần trách nhiệm cho việc này. Nó có thể là từ động vật lây truyền qua người, rằng việc Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm chỉ là thuyết âm mưu. Nhưng trên thực tế, một số bằng chứng đã hiện ra ngay trước mặt chúng ta”, bà Rice nói trong chương trình phỏng vấn “Face the Nation” của đài CBS News phát hôm 6/6.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói thuyết Covid-19 rò rỉ bị bác bỏ quá nhanh-1
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice. Ảnh: Reuters

“Các biện pháp an toàn sinh học lúc đó không đạt tiêu chuẩn. Khi chúng ta biết có nhiều bệnh nhân hồi tháng 11/2019 có những triệu chứng đáng ngờ, khi đó lẽ ra là thời điểm để bắt đầu đặt ra những câu hỏi quyết liệt”, bà Rice nói thêm.

“Trên thực tế, tôi nghĩ rằng những người từng tuyên bố các quyết định ban đầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thời điểm đó về việc đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại là bài ngoại hoặc không phù hợp. Nhưng hóa ra những biện pháp đấy lại vô cùng thích hợp”, bà Rice nói thêm.

Tuyên bố trên của cựu Ngoại trưởng Mỹ Rice được đưa ra khi giả thuyết đại dịch Covid-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, nhận được nhiều sự chú ý mới sau khi nó bị bác bỏ trước đó.

Quảng cáo

Hồi đầu năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố bản báo cáo bác bỏ giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm và khẳng định điều đó cực kỳ khó xảy ra. Trung Quốc cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ đồng thời khẳng định đại dịch có khả năng xuất phát từ các đợt bùng phát riêng biệt ở nhiều nơi trên thế giới.

Tuấn Trần

Bài liên quan
Rò rỉ thêm clip vụ nam sinh xin giảng lại: Không khí căng thẳng
Một đoạn clip ngắn liên quan vụ ''nam sinh xin giảng lại vì trời mưa to'' bất ngờ rò rỉ trên mạng nhận sự chú ý của nhiều người.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói thuyết Covid-19 rò rỉ bị bác bỏ quá nhanh