Cựu Chủ tịch quận ở Đà Nẵng bị cáo buộc nhận hối lộ 500 triệu đồng

Hoài Sơn| 10/02/2023 19:02

Ông Đàm Quang Hưng - cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) bị cáo buộc nhận hối lộ 500 triệu đồng từ người dân để làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 10/2, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đàm Quang Hưng (59 tuổi, cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu) về tội "Nhận hối lộ".

Cùng hầu tòa với tội danh "Đưa hối lộ" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" còn có 2 bị cáo Trần Thị Phương Dung (49 tuổi, trú quận Hải Châu) và Tôn Thất Huy Minh (47 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Cựu Chủ tịch quận ở Đà Nẵng bị cáo buộc nhận hối lộ 500 triệu đồng - 1

Ông Đàm Quang Hưng - Cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (giữa) hầu tòa về tội Nhận hối lộ (Ảnh: S.X).

Theo nội dung vụ án, năm 2014, Trần Thị Phương Dung mua của Nguyễn Danh Trung (42 tuổi, trú quận Liên Chiểu) 2 thửa đất liền kề có tổng diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).

Thực tế, đất này thuộc quản lý của UBND TP Đà Nẵng, chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào.

Sau đó, Trần Thị Phương Dung bán cho Tôn Thất Huy Minh với giá 4 tỷ đồng, cam kết ra sổ trong 60 ngày. Nhận cọc xong, Dung giao cho Minh một bộ hồ sơ gồm đơn xin giao đất, sơ đồ vị trí đất có chữ ký, dấu xác nhận của UBND phường.

Ông Minh bán lại thửa đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Việt kiều Belarus) giá gần 5,8 tỷ đồng, cam kết ra sổ trong 90 ngày. Bà Hương đã đặt cọc tiền cho Minh.

Theo cáo trạng, bà Hương không phải là người khai hoang thửa đất trên nên để hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Minh đã cung cấp thông tin chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bà Hương cho Dung đặt làm giả đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở.

Sơ đồ vị trí lô đất đứng tên Nguyễn Thị Thanh Hương có dấu đỏ xác nhận của UBND phường Hòa Khánh và chữ ký tên Phan Văn Vĩnh.

Ngoài ra, Dung còn thuê người khác làm giả 4 đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, bốn sơ đồ vị trí khu đất xin giao có dấu đỏ xác nhận ghi UBND phường Hòa Khánh, chữ ký tên Phan Văn Vĩnh đối với lô đất có diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc.

Dung và Minh đã thống nhất cùng bà Hương chuẩn bị và đưa số tiền 500 triệu đồng cho ông Đàm Quang Hưng (Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lúc đó), nhờ ông Hưng hoàn tất các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hương.

Cáo trạng cáo buộc ông Hưng với tư cách Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã nhận số tiền nói trên.

Đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, hiện nay đang ở nước ngoài, cơ quan điều tra đã tách hành vi của bà này thành nguồn tin tội phạm riêng, xem xét khởi tố để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sự vắng mặt của bà Hương khiến luật sư bào chữa của bị cáo Đàm Quang Hưng cho rằng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thân chủ và nội dung vụ án. Do đó, đề nghị hoãn phiên tòa.

Tuy nhiên, sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục phiên tòa và sẽ triệu tập người liên quan trong trường hợp cần thiết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Chủ tịch quận ở Đà Nẵng bị cáo buộc nhận hối lộ 500 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO