Cứu bệnh nhân có vỏ kẹo xếp thành nhiều lớp trong cơ thể

NGUYỄN LY | 06/04/2022, 20:32

Bác sĩ nội soi phế quản đã phát hiện trong phế quản thuỳ trái của bệnh nhân có một dị vật xếp thành nhiều lớp, gây viêm nhiễm kéo dài, ho ra máu.

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, vừa tiếp nhận một bệnh nhân là chị V.T.X.B (28 tuổi, ngụ ở tỉnh Bình Dương) nhập viện trong tình trạng ho ra máu, đau bụng dai dẳng gần 2 năm nay và thời gian gần đây càng trở nặng. 

Hình ảnh nội soi xếp lớp trong thuỳ trái của bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Hình ảnh nội soi xếp lớp trong thuỳ trái của bệnh nhân. Ảnh: BVCC 

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi được CT-Scan ngực chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tình trạng giãn phế quản ở thùy dưới của phổi trái. Bệnh nhân sau đó được chỉ định nội soi phế quản.

Ths.BS Phạm Thị Vân Thanh – Phụ trách Phòng Nội soi phế quản, khoa Nội soi (Bệnh viện Chợ Rẫy) chia sẻ: “Trong lúc soi, chúng tôi tình cờ phát hiện một dị vật xếp thành nhiều lớp nằm ở phế quản thùy dưới bên trái. Sau khi kéo được dị vật ra và kiểm tra, chúng tôi phát hiện đó là một… vỏ kẹo nằm xếp lớp, gây tắc một nhánh thùy dưới phổi trái, gây viêm nhiễm kéo dài, dẫn tới tình trạng giãn phế quản và bệnh nhân ho ra máu”. 

Sau khi dị vật được gắp ra, bệnh nhân B đã ổn định sức khỏe và xuất viện trong cùng ngày. 

Theo Ths.BS Phạm Thị Vân Thanh, trong những trường hợp như vậy, nếu tắc nghẽn lâu ngày và viêm nhiễm kéo dài, bệnh nhân có thể sẽ bị áp xe phổi, ộc ra mủ và hoại tử phần phổi đó. Thậm chí, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu nhiễm trùng phổi nặng, ho ra máu.

Cũng theo ThS.BS Thanh đơn vị đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị dị mắc dị vật trong cơ thể. 

Cụ thể, trước đây Bệnh viện Chợ Rẫy từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân cắn bịch dầu gội đầu và bị mảnh bịch dầu gội này lọt vào phế quản. Với mảnh dị vật lâu ngày nằm trong phổi, bệnh nhân bị hội chứng đại thực bào sau đó tử vong vì hội chứng này. 

“Khi ăn uống, mọi người cần tránh nói chuyện và cười đùa, nhất là khi ăn những loại trái cây có hạt, cần cẩn thận bóc tách hạt ra. Đặc biệt, hạt sapôchê rất trơn, dễ lọt vào phổi mà lại rất khó gắp ra. Trong trường hợp bị sặc thức ăn và có hội chứng xâm nhập, mọi người cần lập tức đến các cơ sở y tế, bởi nếu để lâu ngày, dị vật sẽ gây tắc nghẽn đường thở, gây viêm nhiễm, áp xe hoặc ho ra máu, nguy hiểm đến tính mạng…”, Ths.BS Phạm Thị Vân Thanh khuyến cáo. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu bệnh nhân có vỏ kẹo xếp thành nhiều lớp trong cơ thể
vietnam.vn