Cứu bệnh nhân bị dao đâm thấu tim

Thùy Trang| 10/12/2021 18:55

Đà Nẵng - Ngày 12.10, bác sĩ Phan Đình Thảo - Phó trưởng khoa Ngoại tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết, đơn vị vừa cứu kịp thời bệnh nhân bị dao đâm thấu tim nguy kịch.

Trước đó, rạng sáng 3.12, anh  H.V.N (32 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) được Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng khó thở với vết thương hơn 2cm ở vùng ngực trái. Bệnh nhân có dấu hiệu choáng tim.

Kết quả siêu âm cấp cứu tại giường cho thấy, dịch màng ngoài tim và dịch màng phổi trái lượng nhiều, nếu không được phẫu thuật kịp thời để điều trị vết thương tim, bệnh nhân sẽ tử vong.

Ngay lập tức, bệnh nhân được kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, lấy máu khẩn cấp và chuyển mổ cấp cứu, phẫu thuật điều trị vết thương tim.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Bác sĩ Phan Đình Thảo cho hay, việc phẫu thuật điều trị vết thương tim khá khó khăn, phải dùng cách khâu chuyên dụng để khâu cơ tim, nếu khâu không đúng cách thì cơ tim bị xé rộng ra gây tử vong.

“Đặc biệt đây là vết thương ở tim, đâm vào vùng phễu thất phải gây tràn máu màng tim, màng phổi trái khối lượng lớn làm chèn ép tim cấp và ngừng tim nên việc phối hợp trong cuộc phẫu thuật giữa phẫu thuật viên và ê kíp gây mê hồi sức cũng đóng vai trò quan trọng trong thành công của ca mổ” - bác sĩ Thảo chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Thảo, việc áp dụng quy trình “báo động đỏ” để huy động nhân lực nhiều khoa phòng như: Khám cấp cứu, ngoại tim mạch, ngoại lồng ngực, gây mê, các khoa cận lâm sàng, tập trung phương tiện, kỹ thuật cứu người bệnh trong thời gian vô cùng ngắn góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân nguy kịch.

“Thay vì nhanh nhất khoảng 30 phút như quy trình bình thường thì quy trình báo động đỏ chỉ còn 5-10 phút là có thể chuyển bệnh nhân từ phòng cấp cứu đến phòng mổ, tăng thêm cơ hội cứu sống người bệnh khi sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc” - bác sĩ này nói thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cứu bệnh nhân bị dao đâm thấu tim
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO