Cuộc thi vẽ tranh tại 5 quốc gia ASEAN, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Hiệp Nguyễn| 10/05/2023 11:55

Cuộc thi vẽ tranh nghệ thuật "UOB painting of the Year" lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với giải nhất lên tới 500 triệu đồng tiền thưởng.

Cuộc thi vẽ tranh nghệ thuật UOB painting of the Year lần thứ 42 vừa được phát động sáng 9/5 tại Hà Nội. Cuộc thi kêu gọi tác phẩm dự thi tại 5 quốc gia ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Theo đó, tất cả công dân Việt Nam và thường trú nhân tại Việt Nam đều có thể đăng ký tham gia.

Các tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Thông điệp, tính sáng tạo, bố cục và kỹ thuật. Những người được giải sẽ được công bố tại buổi lễ trao giải, các tác phẩm cũng sẽ được trưng bày trong triển lãm mở cho cộng đồng tại TPHCM vào tháng 10/2023. Giải nhất ngoài phần thưởng trị giá 500 triệu đồng còn có cơ hội tham gia chương trình lưu trú một tháng tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Fukuoka ở Nhật Bản.

Cuộc thi vẽ tranh tại 5 quốc gia ASEAN, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam - 1

Các khách mời trong buổi phát động tổ chức cuộc thi (Ảnh: Y.V).

Hội đồng giám khảo bao gồm những nghệ sĩ danh tiếng như: Họa sĩ Lương Xuân Đoàn (Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam) - Trưởng Ban giám khảo; ông Kwok Kian Chow, Cố vấn nghệ thuật đặc biệt từ Singapore; ông Trần Lương - Nghệ sĩ thị giác hàng đầu, nhà sáng lập Trung tâm bảo trợ và phát triển nghệ thuật APD; bà Tia -Thủy Nguyễn, sáng lập Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory.

Cuộc thi vẽ tranh tại 5 quốc gia ASEAN, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam - 2

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn đánh giá cao ý tưởng cuộc thi (Ảnh: Y.V).

Chia sẻ với PV, ông Lương Xuân Đoàn đánh giá cao ý tưởng cuộc thi UOB painting of the Year. Theo ông Đoàn, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ Việt cả chuyên và không chuyên thể hiện tài năng của mình, có cơ hội được công nhận trên thị trường nghệ thuật quốc tế, mang lại giá trị lớn hơn cho nền mỹ thuật Việt Nam.

"Tôi mong chờ được xem các bài dự thi và khám phá những tài năng mới. Giá trị của cuộc thi không chỉ ngừng lại ở giải thưởng vật chất mà còn mở ra nhiều cơ hội mới, giúp cho mọi người có thể theo đuổi niềm đam mê hội họa, cũng như giới thiệu nền mỹ thuật Việt Nam với bạn bè quốc tế", ông Lương Xuân Đoàn nhấn mạnh.

Có mặt tại sự kiện phát động cuộc thi, họa sĩ Thái Lan Chomarawi Suksom - người thắng giải UOB painting of the Year năm 2019 cho biết, trước khi đến với cuộc thi anh chỉ là một sinh viên vô danh chưa từng nghĩ sẽ trở thành họa sĩ.

Cuộc thi đã mở ra bước ngoặt, giúp Chomarawi thay đổi cuộc đời. Sau khi giành chiến thắng, anh đã thành công ký kết với một phòng tranh ở Thụy Sĩ trong việc trưng bày các tác phẩm của mình. Chomarawi cũng có nhiều cơ hội được tham gia các dự án nghệ thuật ở nhiều nước trên thế giới. "UOB painting of the Year đã giúp tôi tự tin để gắn bó theo đuổi con đường họa sĩ chuyên nghiệp", Chomarawi nói.

Là một fan của UOB painting of the Year, anh Trần Thế Mạnh (27 tuổi, Hà Nội) cho biết rất vui, phấn khích khi cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Với cuộc thi lần này, Mạnh dự định sẽ vẽ tranh quảng bá hình ảnh vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam qua hình ảnh phong cảnh ở Tây Bắc.

"Mình luôn theo dõi UOB painting of the Year các năm trước và rất thích các tác phẩm trong cuộc thi này. Hy vọng, cuộc thi sẽ được tổ chức thường niên ở Việt Nam để tạo ra sân chơi cho các nghệ sĩ tham gia học hỏi, giao lưu", Thế Mạnh nói.

Ông Victo Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, đơn vị tổ chức cuộc thi cho biết, nghệ thuật giúp truyền cảm hứng và kết nối con người, phản ánh văn hóa và bản sắc. Đồng thời, nghệ thuật cũng có khả năng vượt qua cả địa lý, thời gian. Cuộc thi hy vọng sẽ tạo ra sân chơi, nuôi dưỡng các thế hệ nghệ sĩ tài năng xuất chúng ở Đông Nam Á.

"Chúng tôi tin rằng cuộc thi này sẽ giúp cho các nghệ sĩ bộc lộ niềm đam mê nghệ thuật trong họ và đóng góp vào phát triển của nền nghệ thuật thị giác tại Việt Nam dù cho họ là những nghệ sĩ đã có tên tuổi hay chỉ đơn thuần là những người có khát vọng về nghệ thuật", ông Victo Ngo nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc thi vẽ tranh tại 5 quốc gia ASEAN, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO