Cuộc đua gay cấn vào Thượng viện Mỹ tại Georgia 'nóng' trước giờ G

05/01/2021, 19:50

Ông Donald Trump và ông Joe Biden đang dồn sức cho ứng cử viên của đảng mình trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, diễn ra hôm nay (5/1) theo giờ Mỹ.

Georgia một lần nữa lại trở thành bang chiến địa vì kết quả sẽ xác định được đảng nào giành quyền kiểm soát Thượng viện, ảnh hưởng sâu rộng đến chính sách đối nội và đối ngoại của nước Mỹ ít nhất trong 2 năm tới.

Cuộc đua gay cấn vào Thượng viện Mỹ tại Georgia 'nóng' trước giờ G - 1

Cuộc đua vào Thượng viện Mỹ ngày càng gay cấn. (Ảnh minh họa: ET)

Tổng thống Donald Trump hôm qua (4/1) dành một phần chuyến đi vận động tại thị trấn Dalton để kêu gọi sự ủng hộ cho các ứng cử viên của đảng Cộng hòa là 2 Thượng nghị sĩ đương nhiệm David Perdue và Kelly Loeffler.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, ông Trump khẳng định: “Cuộc bỏ phiếu tại Georgia sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ. Đảng Dân chủ đang cố gắng chiếm các ghế Thượng viện ở Georgia để có thể sử dụng quyền lực một cách tuyệt đối, không bị kiểm soát đối với mọi khía cạnh đời sống của người dân Mỹ”.

Sự hiện diện của Tổng thống Trump tại Georgia được đánh giá là điều cần thiết nhằm khơi dậy sự nhiệt tình của các cử tri, vốn đang xao động sau những diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên cũng có nhiều lo ngại sự hiện diện của ông có thể là con dao hai lưỡi với những cáo buộc liên quan đến cuộc bầu cử có nguy cơ làm giảm tỷ lệ cử tri của đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu.

Quảng cáo

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden có mặt tại Atlanta, thủ phủ của bang Georgia, để vận động tranh cử cho 2 ứng viên của đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock. Ông Biden chỉ trích chính quyền đương nhiệm trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng thời cam kết về sự khởi đầu mới cho nước Mỹ với sự lãnh đạo của đảng Dân chủ.

"Một năm mới và kết quả bầu cử tại Georgia có thể là ngày mới cho Atlanta, Georgia và cả nước Mỹ", ông Biden nói.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Georgia được đánh giá là “phép thử” đối với di sản trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump. Với việc duy trì thế đa số tại Thượng viện, đảng Cộng hòa có thể “gây khó dễ” cho những thay đổi trong chương trình nghị sự của chính quyền kế nhiệm. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Biden hy vọng chiến thắng tại Georgia sẽ giúp phe Dân chủ kiểm soát Quốc hội lưỡng viện, mang lại cho chính quyền mới nhiều lợi thế hơn trong việc xây dựng và thực thi các chương trình nghị sự. Vì vậy, sẽ không quá khó hiểu khi cả tổng thống đương nhiệm và tổng thống đắc cử đều “xung trận” để đảm bảo lợi thế tại bang chiến lược này.

Theo kết quả các cuộc khảo sát gần đây, sự ủng hộ của cử tri với các ứng cử viên của hai đảng là khá đồng đều. Đảng Cộng hòa cần phải thắng ít nhất một ghế để bảo đảm ưu thế đa số tại Thượng viện. Trong khi đó, đảng Dân chủ cần cả 2 ứng viên chiến thắng để có thể cân bằng tỉ lệ 50-50 ở Thượng viện. Khi đó lá phiếu “phá hòa” của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, sẽ quyết định quyền kiểm soát thuộc về đảng Dân chủ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc đua gay cấn vào Thượng viện Mỹ tại Georgia 'nóng' trước giờ G
vietnam.vn