Cuốc đất bất ngờ đụng trúng tảng đá, chàng trai vô tình khám phá "bí mật hiếm có" bên trong

Nguyệt Phạm | 28/09/2021, 21:36

Tảng đá mà chàng trai tìm thấy có "bí mật" gì?

Một người đàn ông trong lúc cuốc đất trồng cây trên phần đất nhà mình đã vô tình đụng trúng tảng đá. Sau nhát cuốc của anh ta, tảng đá bị mẻ mất một góc. Nào ngờ, bề ngoài hòn đá toàn một màu xám xanh mà sau khi bị vỡ thì lộ ra lớp đá màu hồng ở bên dưới.

Sau khi xem xét, người đàn ông thấy tảng đá rất đặc biệt. Nếu chỉ nhìn bề mặt, tảng đá trông vô cùng bình thường nhưng ngược lại, lớp đá hồng bên dưới rất giống với đá quý. Tuy nhiên, khi anh ta dùng tay cạo trên lớp đá hồng thì nó lại rơi ra toàn bột màu trắng.

Cuốc đất bất ngờ đụng trúng tảng đá, chàng trai vô tình khám phá bí mật hiếm có bên trong - Ảnh 1.

Tảng đá này rất kỳ lạ, bên ngoài thì màu xanh, nhưng lớp bên trong lại có màu hồng. (Ảnh: Kknews)

Sự việc kỳ lạ này khiến người đàn ông cảm thấy rất tò mò. Anh ta liền chụp lại vài bức ảnh của tảng đá rồi đăng câu chuyện của mình lên mạng nhờ người giải đáp băn khoăn. Theo chia sẻ của anh chàng, anh tìm thấy tảng đá này ở vùng núi tại Trùng Khánh.

Tảng đá này rất lớn và cứng, anh ta phải nhờ người mới có thể đem nó về nhà. Anh rất mong sớm có người biết rõ về lai lịch của tảng đá và xác định xem nó có thực sự là đá quý hay không. Đối với "bí mật" của tảng đá, ai ai cũng bị thu hút, mọi người đều tham gia bàn tán sôi nổi nhưng không ai biết nó là loại đá gì.

Giải mã

Người thì cho rằng đó là đá thạch anh hồng. Thạch anh hồng được sinh ra sâu trong lòng đất dưới áp lực và nhiệt độ cao của magma (từ 400 đến 700 độ C). Khi magma nguội đi, các nguyên tố và khoáng chất khác nhau được liên kết tạo thành tinh thể. Thạch anh hồng thường được tìm thấy trong các mạch nhiệt dịch với những kiểu dáng không đặc trưng, không theo khuôn mẫu nhất định nào cả.

Cuốc đất bất ngờ đụng trúng tảng đá, chàng trai vô tình khám phá bí mật hiếm có bên trong - Ảnh 2.

Người đàn ông đã chụp ảnh và đăng lên mạng nhờ giải đáp về lai lịch thực sự của tảng đá. (Ảnh: Kknews)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để có được màu hồng đặc trưng cho biến thể thạch anh hồng đó là nhờ sự xâm nhập của các tinh khoáng silicat siêu nhỏ xếp thẳng hàng. Các tinh khoáng màu hồng phấn này xâm nhập đã tạo nên màu hồng đặc trưng.

Trong tự nhiên cũng có một số biến thể thạch anh hồng được tạo màu từ sự xâm nhập của các khoáng vật khác. Và những biến thể này hiếm này đã được dân buôn đá quý đặt cho những cái tên riêng như: Pink Crystalline Quartz, Crystalline Rose Quartz hoặc là Pink Quartz.

Người lại khẳng định tảng đá người đàn ông tìm thấy là đá trầm tích. Đá trầm tích hình thành tại hoặc gần bề mặt Trái đất.

Quảng cáo

Đá được tạo ra từ các hạt trầm tích bị xói mòn được gọi là đá trầm tích kết dính, những đá được tạo ra từ phần còn lại của sinh vật được gọi là đá trầm tích sinh học và những đá hình thành bởi các khoáng chất kết tủa ra khỏi dung dịch được gọi là đá bay hơi.

Cuốc đất bất ngờ đụng trúng tảng đá, chàng trai vô tình khám phá bí mật hiếm có bên trong - Ảnh 4.

Người thì khẳng định tảng đá là thạch anh hồng, người lại cho là đá trầm tích. (Ảnh: Kknews)

Trong quá trình vận chuyển bùn cát, các hạt đá sẽ trải qua các quá trình vật lý và hóa học khác nhau gọi là quá trình diagenesis.

Với tên gọi này, chúng tôi đề cập đến quá trình hình thành đá. Tình huống bình thường nhất là sự hình thành của đá trầm tích ở bờ sông, lòng biển, hồ, cửa sông, suối hoặc khe núi.

Quá trình hình thành đá trầm tích diễn ra hàng tỷ năm. Vì vậy, để phân tích nguồn gốc và sự hình thành của đá trầm tích phải xét đến thang thời gian địa chất.

Tuy nhiên, tới nay, người đàn ông vẫn chưa tìm được câu trả lời chắc chắn về tảng đá mà mình tìm thấy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuốc đất bất ngờ đụng trúng tảng đá, chàng trai vô tình khám phá "bí mật hiếm có" bên trong
vietnam.vn