Cục Hàng không sẽ mở rộng ứng dụng nhận dạng khuôn mặt khi khách đi tàu bay

Thế Hưng| 20/02/2023 16:44

Sau khi ban hành kế hoạch xác thực sinh trắc học khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay với các chuyến bay nội địa, Cục Hàng không cho biết sẽ tiếp tục mở rộng việc ứng dụng thí điểm công nghệ.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết sẽ thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay ngay trong quý I/2023. Tuy nhiên mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc mở rộng phạm vi thí điểm để bảo đảm tính đồng bộ, toàn trình.

Cụ thể, Cục Hàng không yêu cầu thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học ngay từ khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa, gửi hành lý ký gửi, hàng hóa ở quầy check-in, ở điểm kiểm tra an ninh và ở cửa ra tàu bay (boardinggate); nghiên cứu phương án công nghệ để xử lý các tình huống như hành khách tự làm check-in (kioskcheck-in, mobilecheck-in...).

Cục Hàng không sẽ mở rộng ứng dụng nhận dạng khuôn mặt khi khách đi tàu bay - 1

Cục Hàng không yêu cầu mở rộng phạm vi thí điểm nhận dạng khuôn mặt, quét vân tay khi khách lên tàu bay (Ảnh: Thế Hưng).

Cục HKVN giao Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV ) có trách nhiệm lập kế hoạch chi tiết về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử vào làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa trên phạm vi các cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác. ACV cần áp dụng giải pháp công nghệ tiên tiến, hiệu quả, phù hợp nhất; đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, tương thích của các giải pháp công nghệ, giải pháp khai thác áp dụng; tổ chức hoạt động truyền thông, tuyên truyền việc áp dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa kịp thời, đầy đủ.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục cũng yêu cầu phối hợp triển khai và có văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất cho các hãng hàng không phối hợp thí điểm xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa.

Cảng vụ hàng không có trách nhiệm tham gia phối hợp triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay; kiểm tra, giám sát việc thực hiện; xử lý, giải quyết theo thẩm quyền các khó khăn vướng mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai. Cảng vụ báo cáo Cục HKVN trong trường hợp vượt thẩm quyền.

Đối với Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cục Hàng không yêu cầu triển khai thực hiện xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay theo hai bước.

Bước 1: Thí điểm (hoàn thành trong quý I/2023) và báo cáo Cục HKVN phương án thí điểm;

Bước 2: Sau khi thí điểm, rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương án và thực hiện áp dụng chính thức. Đồng thời báo cáo Cục HKVN phương án áp dụng xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cục Hàng không sẽ mở rộng ứng dụng nhận dạng khuôn mặt khi khách đi tàu bay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO