Cử tri và nhân dân đánh giá cao công tác bảo hộ công dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ

14/03/2022, 16:06

Ngày 14/3, tại phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo về công tác dân nguyện tháng 2/2022 của Quốc hội.

UBTVQH xem xét Báo cáo về công tác dân nguyện - Ảnh 1.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp

Tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bìnhcho biết cử tri và nhân dân đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam, trong đó, đã hỗ trợ đồng bào người Việt di chuyển an toàn ra khỏi vùng chiến sự tại Ukraine và tổ chức đưa về nước an toàn những người có nhu cầu.

Về một số vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống, cử tri đã phản ánh tình trạng giá xăng, dầu tăng kéo theo giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ, chi phí khác tăng khiến đời sống, sản xuất người dân gặp khó khăn. Tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo. Tình trạng "loạn giá" kit xét nghiệm nhanh COVID-19, việc rao bán các mặt hàng thuốc điều trị COVID-19 "xách tay"...trên các trang mạng xã hội; việc mua thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 cho người điều trị tại nhà còn gặp nhiều khó khăn, nhiều người phải mua thuốc ngoài "chợ đen" với giá cao hơn nhiều lần giá nhà nước quy định. Việc khai báo, cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh cũng gặp nhiều khó khăn do trạm y tế cơ sở quá tải. Tình trạng thiếu lao động, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất kinh doanh do bị cách ly. Tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong học sinh, giáo viên tại trường học sau khi tổ chức học trực tiếp...

Với những phản ánh nói trên của cử tri và nhân dân, ông Dương Thanh Bình kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan có giải pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả giá cả hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu hạn chế tình trạng "ăn theo" giá xăng dầu để trục lợi như hiện nay, đồng thời có biện pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành hữu quan có biện pháp quản lý, triệt phá, xử lý nghiêm loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân trong thời điểm diễn ra dịch bệnh và tâm lý cả tin, hám lợi của nạn nhân để phạm tội.

Chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có biện pháp quyết liệt, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, nâng giá kit xét nghiệm nhanh, nhập lậu thuốc điều trị COVID-19; tăng cường kiểm soát giá cả, không để xảy ra tình trạng tăng giá bán bất hợp lý.

Về kết quả giải quyết, trả lời của cơ quan có thẩm quyền, Trưởng Ban Dân nguyện cho hay trong kỳ báo cáo, Ban Dân nguyện đã nhận thêm 173 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến trước kỳhọp thứ 2 của Quốc hội. Như vậy, đến nay, đã có 1.705/1.707 kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳhọp thứ 2 của Quốc hội đã được giải quyết, trả lời.

Ông Dương Thanh Bình khẳng định công tác tiếp công dân được các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn ĐBQH và đại biểu Quốc hội quan tâm thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư được thực hiện thường xuyên, ngày càng đi vào nền nếp, kịp thời nghiên cứu đề xuất xử lý chuyển đơn thư khiếu nại, tố cáo có cơ sở, có căn cứ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Quảng cáo

Hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan có thẩm quyền được cơ quan của Quốc hội, đoàn ĐBQH thường xuyên theo dõi, đôn đốc, rà soát kết quả giải quyết đơn của cơ quan có thẩm quyền, nhất là đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài.

Qua rà soát, tổng hợp và sơ bộ đánh giá kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền, Ban Dân nguyện nhận thấy các cơ quan đã cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đặc biệt, có những kiến nghị dù chưa đến thời hạn nhưng một số cơ quan đã nghiên cứu, giải quyết trả lời cử tri đầy đủ.

Nguyễn Hoàng


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cử tri và nhân dân đánh giá cao công tác bảo hộ công dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ
vietnam.vn