Cử tri đoàn Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của Biden trước Trump

15/12/2020, 06:46

Hôm 14/12, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn từng bang, chính thức xác nhận kết quả bầu cử năm 2020.

Reuters đưa tin, California - bang đông dân nhất, đại cử tri bang này đã bỏ 55 phiếu đại cử tri cho Biden vào chiều 14/12, chính thức đưa cựu Phó Tổng thống Mỹ vượt qua 270 phiếu cần thiết để bước vào Nhà Trắng. Kết quả bầu cử tháng 11, Biden giành được 306 phiếu bầu của đại cử tri so với 232 phiếu bầu cho Trump.

Đầu ngày 14/12, đại cử tri ở một số bang chiến trường – nơi ông Trump không thành công trong việc tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử, Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin cũng đã bỏ phiếu cho Biden.

Cử tri đoàn Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của Biden trước Trump - 1

 Cử tri đoàn chính thức xác nhận chiến thắng của Biden trước Trump trong bầu cử Mỹ 2020. (Ảnh: AP)

Biden dự kiến ​​sẽ tích lũy được 306 phiếu bầu đại cử tri so với 232 phiếu của Tổng thống Trump vào thời điểm bang Hawaii bỏ phiếu lúc 7 giờ tối (giờ Mỹ).

Sau đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu về cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn. “Bây giờ đã đến lúc sang trang. Đoàn kết để chữa lành vết thương", Văn phòng chuyển tiếp của Biden tiết lộ văn bản đoạn trích Biden sẽ nói.

Quảng cáo

Ngày 6/1, trong một phiên họp chung của Quốc hội, nơi cả Hạ viện và Thượng viện gặp trực tiếp tại phòng của Hạ viện, việc kiểm phiếu chung sẽ diễn ra.

Theo truyền thống, bỏ phiếu đại cử tri là một hình thức được thực hiện theo luật liên bang song được cho là có ý nghĩa lớn trong cuộc bầu cử năm nay vì những cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump.

Reuters cho rằng, Trump không còn cơ hội lật ngược kết quả bỏ phiếu, chiến dịch pháp lý của Trump đã thất bại. Hy vọng của ông Trump việc thuyết phục Quốc hội Mỹ không chấp nhận cuộc bỏ phiếu đại cử tri vào hôm 14/12 trong phiên họp đặc biệt ngày 6/1 - một nỗ lực chắc chắn sẽ thất bại.

Sau khi nhậm chức vào 20/1, Biden phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức là chống lại đại dịch COVID-19, phục hồi nền kinh tế Mỹ và xây dựng lại mối quan hệ đã rạn nứt với các đồng minh của Mỹ ở nước ngoài.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cử tri đoàn Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của Biden trước Trump
vietnam.vn