Cử tri đề nghị sớm ban hành hướng dẫn nguyên tắc 5K phù hợp tình hình mới

Quang Tuyền| 11/05/2022 16:11

Cử tri và nhân dân cho rằng cần nghiên cứu để hướng dẫn nguyên tắc 5K cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Chiều 11/5, tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân cho rằng thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện suốt hơn 2 năm qua góp phần mang lại nhiều thành quả chống dịch cho Việt Nam. Tuy nhiên, ông Bình cho rằng cần nghiên cứu để hướng dẫn cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Do đó, Trưởng Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn áp dụng nguyên tắc 5K chống dịch COVID-19 một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng quan tâm về dự kiến các nội dung được Quốc hội xem xét thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3, trong đó một số dự thảo Luật được đông đảo cử tri quan tâm, kiến nghị tại các kỳ họp trước.

Cử tri đề nghị sớm ban hành hướng dẫn nguyên tắc 5K phù hợp tình hình mới - 1

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình.

Một số chủ trương, dự án có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng, có nhiều tiềm năng, lợi thế để bứt phá phát triển và thúc đẩy lan tỏa tích cực đến phát triển vùng kinh tế.

Ngoài ra, ông Bình nêu rõ, cử tri và nhân dân quan tâm, lo lắng về tình hình cháy nổ tại các nhà máy, nhà xưởng diễn ra liên tiếp trong thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tập trung thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy chữa cháy đối với chợ, trung tâm thương mại.

Ngoài ra, người dân cũng quan tâm việc giá cả vật tư nông nghiệp ngày càng tăng cao trong khi giá sản phẩm nông nghiệp không tăng, người nông dân sản xuất nông nghiệp không có lãi, đời sống gặp nhiều khó khăn, người nông dân không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp.

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, Ban Dân nguyện tiếp nhận và chuyển tổng số 2.848 kiến nghị cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 100% kiến nghị cử tri được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trả lời, giải quyết.

Tại địa điểm tiếp công dân của Quốc hội, Ban Dân nguyện tiếp và hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu tố theo quy định pháp luật đối với 84 lượt công dân về 84 vụ việc, phối hợp tiếp 10 đoàn đông người. Qua tiếp dân trực tiếp hướng dẫn 52 vụ việc, hướng dẫn bằng văn bản đối với 3 vụ việc; nghiên cứu chuyển 29 đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Quang Tuyền

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • 'Sống mòn' vì dự án 'treo' gần 17 năm
  Nhiều năm nay, người dân phải chịu cảnh nhiều "không": Không được xây dựng nhà, chỉ được phép sửa chữa nhỏ; không thể thế chấp ngân hàng để vay vốn; không tách thửa; không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất…
 • Đừng giữ lại những thứ hết hạn này, việc dọn nhà sẽ dễ dàng hơn
  Gần đây tôi mới chuyển nhà, tôi phải mất đến mấy tuần để dọn dẹp đống bừa bộn tích lũy gần 20 năm, điều này thực sự mệt mỏi. 60% các đồ vật đó đều là những thứ không cần thiết, hoặc thậm chí là “rác” có thể lập tức vứt đi, bao gồm vài chiếc điện thoại di động cũ, bút hết mực, hàng trăm cuốn sách chưa từng được đọc trong 10 năm, quần áo không còn vừa, dây điện, dụng cụ nhà bếp đã nhiều năm không được sử dụng v.v.
 • Vì sao Đắk Nông không giải quyết cho Phó Giám đốc Sở nghỉ việc?
  Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đắk Nông, xin nghỉ việc vì không phù hợp chuyên môn và sức khỏe không đảm bảo. Tuy nhiên, bà Hương từ chối giám định tình trạng sức khỏe.
 • Cát Phượng có bạn trai mới
  Diễn viên Cát Phượng cho biết chính thức bước vào mối quan hệ tình cảm mới sau một năm chia tay Kiều Minh Tuấn.
 • Một công ty bị điều tra vì môi giới giá ăn tối riêng với các ngôi sao nổi tiếng
  Một công ty môi giới cho biết khách hàng có thể gặp gỡ, giao lưu riêng với các ngôi sao hàng đầu Trung Quốc và thế giới như Thái Từ Khôn, Hoa Thần Vũ, Dương Mịch, Messi... với mức giá hàng triệu USD.
Đừng bỏ lỡ
Cử tri đề nghị sớm ban hành hướng dẫn nguyên tắc 5K phù hợp tình hình mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO