Củ tỏi bán đầy ngoài chợ nhưng có 4 dấu hiệu này thì đừng mua kẻo phí tiền

28/11/2022 19:00

Trong bữa ăn hàng ngày tỏi là một loại gia vị không thể thiếu. Tỏi ngon, tốt cho sức khỏe và được bán rất nhiều ngoài chợ. Tuy nhiên, khi mua tỏi nếu thấy 4 dấu hiệu này bạn nên bỏ qua.

Tỏi mọc mầm

Khác với một số loại hạt mọc mầm độc hại thì tỏi mọc mầm ăn vào lại không gây hại sức khỏe. Thậm chí mầm tỏi còn rất tốt. Tuy nhiên, bạn không nên mua những củ tỏi đã mọc mầm.

Lý do là bởi củ tỏi mọc mầm đã bị giảm dinh dưỡng rất nhiều vì còn phải nuôi mầm tỏi. Thêm nữa, những củ tỏi mọc mầm kém thơm, ruột to, mềm đi và kém tươi ngon. Nếu ăn những củ này sẽ kém thơm, xốp, không giòn, nói chung không ngon bằng những củ tươi ngon.

Củ tỏi bán đầy ngoài chợ nhưng có 4 dấu hiệu này thì đừng mua kẻo phí tiền-1

Tỏi có màu quá trắng

Tỏi có nhiều loại, mỗi loại lại có hình dáng khác nhau, màu sắc cũng khác nhau. Những củ tỏi có màu trắng thường trông hấp dẫn, bắt mắt thế nhưng bạn không nên mua chúng. Lý do là giá trị dinh dưỡng của những củ tỏi trắng tinh thường thấp hơn nên tốt nhất bạn nên chọn những củ có vỏ màu tím.

Củ tỏi có vỏ tím có chức năng khử trùng mạnh hơn và hương vị tỏi đậm đà hơn. Nó không chỉ có hương vị thơm ngon hơn mà còn bổ dưỡng hơn.

Củ tỏi bán đầy ngoài chợ nhưng có 4 dấu hiệu này thì đừng mua kẻo phí tiền-2

Những củ tỏi há miệng

Có nhiều người khi mua tỏi thường thích chọn những củ há miệng tức là những củ có các tép tỏi nứt ra khỏi củ, lớp vỏ bao phủ đã bong ra. Những củ này tuy dễ bóc nhỏ nhưng để bảo quản nó lại gặp khó khăn. Lý do là bởi những củ tỏi có lớp vỏ bọc chặt, không dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí nên loại tỏi này có thể bảo quản được lâu hơn.

Trong khi đó, tỏi há miệng để lâu sẽ dễ bị nấm mốc, hư hỏng nên nếu mua về bạn phải ăn càng sớm càng tốt.

Nếu mua ít, ăn trong vài ngày thì có thể mua tỏi này còn nếu mua nhiều thì tốt nhất hãy mua những củ còn nguyên vỏ lụa bọc kín nhé.

Củ tỏi bán đầy ngoài chợ nhưng có 4 dấu hiệu này thì đừng mua kẻo phí tiền-3

Tỏi bóp vào thấy mềm

Ngoài việc quan sát về ngoài của củ tỏi bạn nên bóp thử xem củ tỏi mềm hay bị cứng. Những củ tỏi sờ vào phải cứng và chắc tay thì mới ngon. Những củ sờ vào thấy mềm, óp là tỏi đã hỏng, khô quắt, thối,…

Củ tỏi bán đầy ngoài chợ nhưng có 4 dấu hiệu này thì đừng mua kẻo phí tiền-4

Cách bảo quản tỏi

Dùng gừng

Bạn lấy một miếng gừng, cắt thành từng lát, dùng gạc bọc lại, cho vào túi tỏi buộc kín lại và để ở nơi thoáng mát. Gừng có vị cay nồng, có thể diệt khuẩn và ức chế vi khuẩn. Nó có thể khử ẩm và giữ cho tỏi luôn khô ráo, để cả năm cũng không nảy mầm và không bị khô. Thỉnh thoảng hãy kiểm tra gừng, nếu khô quá hãy thay bằng những lát gừng khác.

Dùng muối rang

Bạn chuẩn bị khoảng 60g muối ăn cho vào nồi rang cho đến khi muối khô lại và có màu vàng. Lấy muối ra và quấn vào một miếng gạc sạch.

Tiếp đến cho tỏi vào túi rồi cho gói muối đã rang vào. Khi bảo quản cũng phải vắt hết khí thừa bên trong túi rồi buộc miệng túi lại và để nơi thoáng mát.

Cách bảo quản như vậy có tác dụng hấp thu độ ẩm nhất định, ngăn chặn sự xuất hiện của một số lượng lớn vi khuẩn bên trong. Vì vậy nó cũng có thể làm cho tỏi không bị biến chất sau 1 hoặc 2 năm.

Theo Xe và thể thao

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Củ tỏi bán đầy ngoài chợ nhưng có 4 dấu hiệu này thì đừng mua kẻo phí tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO