Cụ ông 80 tuổi leo 282 ngọn núi ở Scotland để tôn vinh người vợ mất trí

13/10/2020, 07:24

Một người đàn ông 80 tuổi đang biến khó khăn thành động lực khi thề leo lên tất cả 282 ngọn núi cao ở Scotland để vinh danh người vợ mắc bệnh Alzheimer của mình.

Cụ ông 80 tuổi leo 282 ngọn núi ở Scotland để tôn vinh người vợ mất trí - 1

Ông Nick với quyết tâm chinh phục những ngọn núi cao ở Scotland

Cuộc sống hạnh phúc của Nick Gardner bị đảo lộn khi người vợ yêu dấu của ông là Janet được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer cách đây hai năm rưỡi.

Họ chuyển đến một vùng cao nguyên ở Scotland khi Nick 50 tuổi để tận hưởng một cuộc sống đơn giản hơn, tự cung tự cấp và tận hưởng phong cảnh hoang sơ của thiên nhiên thông qua việc đi bộ và làm vườn.

Nhưng đến năm ngoái, bà Janet bước vào thời kỳ “sa sút nhanh chóng” và đó là khi Nick biết mọi thứ sắp thay đổi một cách mạnh mẽ.

Chia sẻ với Ladbible, Nick cho biết: "Cô ấy nhập viện vào tháng 12 năm ngoái và điều đó khiến tôi hoàn toàn bất ngờ. Tôi rơi vào tình trạng rối ren.

Tôi đã nghĩ mình phải tập trung vào một thứ gì đó. Tôi sẽ phải tập trung vào một thứ mất nhiều thời gian".

Cụ ông 80 tuổi leo 282 ngọn núi ở Scotland để tôn vinh người vợ mất trí - 2
Cụ ông đã rất sốc khi tình hình bệnh của cụ bà chuyển xấu

Đó là lúc ông Nick bắt đầu chuyển sang hoạt động ngoài trời để tìm cảm hứng và quyết định leo lên tất cả 282 ngọn núi với độ cao hơn 3.000 feet (914 mét) của Scotland.

Ban đầu, Nick chỉ muốn thực hiện thử thách như một cách đánh dấu sinh nhật quan trọng của mình trong khi đang rối ren vì tình hình bệnh của vợ. Nhưng rồi ông đã gây quỹ để quyên góp cho những người có bệnh giống vợ mình.

"Tôi đã sẵn sàng để bắt đầu thực hiện tất cả mọi thứ vào tháng Tư, khi tôi 80 tuổi. Nhưng rồi tôi không thể làm gì cho đến khi lệnh đóng cửa được nới lỏng vài tháng trước. Vì vậy, tôi đã bỏ lỡ thời tiết đẹp nhất để leo núi là mùa xuân. Nhưng tôi đã leo được 33 ngọn núi kể từ đó và dự định leo thêm một số ngọn núi nữa vào cuối tuần này và tuần sau".

Mặc dù rất khó vạch ra một thời gian biểu cụ thể do thời tiết, các vấn đề trong cuộc sống và đại dịch, Nick đã tự đặt cho mình mục tiêu hoàn thành thử thách đầy tham vọng trong vòng 1.200 ngày.

Cụ ông 80 tuổi leo 282 ngọn núi ở Scotland để tôn vinh người vợ mất trí - 3
Ông đã chinh phục nhiều đỉnh núi của Scotland

“Tôi không muốn vội vàng khi làm việc đó. Tôi muốn việc leo núi kéo dài vì vợ tôi vẫn còn sống dù tôi không nghĩ rằng cô ấy sẽ sống lâu hơn. Cô ấy chỉ biết tôi nhưng tôi vẫn đến thăm cô ấy. Tôi đã nghĩ rằng mình chắc chắn không thể thực hiện dự định trong 1 năm. Tôi có thể làm được trong 2 năm nhưng tôi sẽ cho bản thân mình thời gian 3 năm".

Dự kiến thời gian kết thúc mục tiêu của Nick là mùa xuân năm 2023. Tuy nhiên ông cho biết mình sẽ cố gắng hoàn thành mọi thứ vào mùa xuân năm 2022 nếu ông có thể.

Quảng cáo

Một trong những chướng ngại khó nhất trong danh sách của Nick là “Đỉnh cao không thể tiếp cận” Cuillin Ridge ở đảo Skye, Scotland.

Nick, người lớn lên ở Leicestershire, nói: "Về mặt kỹ thuật thì không khó, việc đó giống như leo lên một cầu thang dốc không có tay vịn và độ dốc tuyệt đối ở mỗi bên. Bạn đang bị treo lên - bạn phải được treo lên theo cách an toàn bởi nếu bị ngã, bạn sẽ không rơi luôn xuống đáy".

Trong quá trình chinh phục các ngọn núi, Nick đã cố gắng huy động được hơn 5.000 bảng Anh (150 triệu đồng) trong mục tiêu 10.000 bảng Anh (300 triệu đồng) của mình. Số tiền đó được dành cho hiệp hội bệnh Alzheimer và Loãng xương Scotland.

Cụ ông 80 tuổi leo 282 ngọn núi ở Scotland để tôn vinh người vợ mất trí - 4
Nick thường xuyên cập nhật về tiến trình của mình trên mạng xã hội
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cụ ông 80 tuổi leo 282 ngọn núi ở Scotland để tôn vinh người vợ mất trí
vietnam.vn