Cư dân California đổ xô đến Mexico để mua hàng tạp hóa giá rẻ

13/08/2022, 16:00

Tạp chí Newsweek của Mỹ, gần đây nhiều người dân ở Nam California đã đi du lịch đến Mexico để mua hàng tạp hóa rẻ hơn.

“Tôi phải tiết kiệm hết mức có thể”, Gibran Jimenez, người đã cùng gia đình đến thành phố Tijuana của Mexico trong khoảng 2 giờ đồng hồ cho biết.

Được biết, giá hàng tạp hóa ở Mỹ tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức 12,2% trong tháng 7. Theo ghi nhận, trung bình, người Mỹ dành từ 20 phút đến 2 giờ để đến các thành phố của Mexico để mua sắm.

Các mặt hàng tăng mạnh nhất bao gồm: sữa 15,6%, bánh mì 13,7%, ngũ cốc ăn sáng 16,4%, thịt xông khói 9,2%, trứng 38%, cà phê 20,3%. Ngoài ra, giá khoai tây cũng tăng 13,3%, thịt gà tăng 17,6% so với năm 2021.

Cư dân California đổ xô đến Mexico để mua hàng tạp hóa giá rẻ
Cư dân California đổ xô đến Mexico để mua hàng tạp hóa giá rẻ. (Ảnh: Global Look Press)

Trước đó, hôm 29/7, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất sô cô la Hershey, Michele Buck, cảnh báo rằng công ty này sẽ không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu về đồ ngọt trước lễ Halloween, được tổ chức vào tháng 10. Cùng ngày, Thị trưởng New York Eric Adams cho biết, Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính lớn.

Hôm 24/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay, nền kinh tế Mỹ giảm tốc là điều nên làm. Bà nói thêm, lạm phát trong nước quá cao, nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, nhưng lưu ý rằng không có dấu hiệu suy thoái.

Đồng thời, hôm 13/7, Bloomberg báo cáo, lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng tốc lên 9,1% trong tháng Sáu - con số này là cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Giá tiêu dùng của Mỹ “leo thang” do một số yếu tố, bao gồm các khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các biện pháp kích thích lớn của chính phủ hồi đầu đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Mới đây, hôm 10/08, Bộ Lao động Mỹ cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ tăng 8.5% trong tháng 7, thấp hơn so với dự báo 8,7% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Tuy nhiên, con số này vẫn gần với mức đỉnh 40 năm vừa thiết lập trong tháng trước (9,1%). So với tháng trước, CPI tháng 7 gần như đi ngang.

Theo một khảo sát gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York, người dân Mỹ cũng giảm kỳ vọng lạm phát trong vài năm tới.

Mức kỳ vọng lạm phát trung vị của những người tham gia trả lời trong tháng 7/2022 là 6,2% trong 1 năm tới, giảm từ mức 6,8% hồi tháng 6/2022. Họ kỳ vọng lạm phát trong 3 năm tới sẽ ở mức 3,2%, giảm từ mức 3,6% hồi tháng 6/2022, và lạm phát 5 năm tới sẽ ở mức 2,3%.

Các chuyên gia kinh tế không xem kỳ vọng của người tiêu dùng như một dự báo chính thức, nhưng việc chú ý tới các cuộc khảo sát này như một dấu hiệu về tâm lý có thể tác động tới giá cả.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cư dân California đổ xô đến Mexico để mua hàng tạp hóa giá rẻ
vietnam.vn