Covid-19: Tổng thống Czech nhiễm bệnh, chính phủ ban lệnh trình trạng khẩn cấp; các nước cảnh giác biến thể mới

Việt Hà | 26/11/2021, 09:42

Tổng thống Czech nhiễm Covid-19, biện pháp phòng dịch ở một số quốc gia châu Âu, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là một số tin cập nhật mới về tình hình dịch bệnh sáng 26/11

Covid-19: Tổng thống Czech nhiễm bệnh, chính phủ ban lệnh trình trạng khẩn cấp; Các nước cảnh giác biến thể mới. (Nguồn: AP)
Tổng thống Czech Milos Zeman bị nhiễm Covid-19. (Nguồn: AP)

Czech: Ngày 25/11, người phát ngôn Jiri Ovcacek của Tổng thống Milos Zeman xác nhận, nhà lãnh đạo này đã phải quay trở lại bệnh viện, sau khi được xuất viện vài giờ trước đó, do có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người phát ngôn trên thông báo thêm: “Chương trình làm việc của Tổng thống sẽ phải tạm hoãn trong lúc ông được điều trị Covid-19”.

Cùng ngày, Đài truyền hình Czech đưa tin, chính phủ nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày do tình trạng gia tăng đột biến số ca Covid-19 mới.

Chính phủ Czech yêu cầu các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ kể từ ngày 26/11 phải đóng cửa vào lúc 22h00 hàng ngày (theo giờ địa phương) và sẽ hạn chế các hoạt động tụ họp nhằm tìm cách ngăn chặn đà lây lạn của dịch bệnh, vốn đang gây áp lực nặng nề cho các bệnh viện ở nước này.

Bồ Đào Nha, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cao nhất thế giới, đã quyết định tái áp đặt một số quy định hạn chế nhằm ngăn chặn tình trạng tăng mạnh số ca mắc mới Covid-19.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 25/11, Thủ tướng Antonio Costa nêu rõ: “Bất chấp chiến dịch tiêm chủng thành công ra sao, chúng ta phải biết rằng chúng ta đang bước vào một giai đoạn có nguy cơ cao hơn".

Theo Thủ tướng Costa, Bồ Đào Nha sẽ yêu cầu mọi hành khách đến nước này theo đường hàng không xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, kể cả đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bên cạnh đó, những người đã được tiêm chủng đầy đủ cũng phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính khi vào các hộp đêm, quán bar, những sự kiến lớn và viện dưỡng lão. Ngoài ra, quy định bắt buộc đeo khẩu trang cũng được tái áp đặt tại những không gian trong nhà.

Pháp: Ngày 25/11, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran tuyên bố, nước này sẽ tăng cường các hoạt động kiểm soát biên giới nhằm nỗ lực đẩy lùi tình trạng gia tăng số ca mắc mới Covid-19. Quyết định này sẽ được làm rõ trong vòng 24-48 giờ tới.

Cùng ngày, chính phủ Pháp cho biết sẽ cung cấp các liều vaccine ngừa Covid-19 tăng cường cho tất cả những người trưởng thành, đồng thời siết chặt quy định đeo khẩu trang và đẩy mạnh công tác kiểm tra y tế nhằm ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 5 - vốn đang đe dọa làm suy yếu quá trình phục hồi kinh tế của nước này.

EMA: Ngày 25/11,Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã đưa ra khuyến nghị về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Sau hai tháng thử nghiệm lâm sàng vaccine Pfizer/BioNTech, EMA cho hay, sản phẩm đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở trẻ em trong nhóm tuổi từ 5-11, mà trước đó chỉ được sử dụng cho nhóm từ 12 tuổi trở lên.

Trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 sẽ được tiêm 2 liều vaccine Pfizer/BioNTech (tên thương mại là Comirnaty) vào bắp tay, mỗi liều 10 microgram, cách nhau 3 tuần.

Thông báo của Pfizer/BioNTech cho thấy, thử nghiệm lâm sàng đối với trẻ trong độ tuổi từ 5-11, vaccine Comirnaty có thể phát huy hiệu quả bảo vệ tới 90,7%.

Quảng cáo

Biến thể B.1.1.529: Ngày 25/11, chính phủ Israel ra thông báo đưa một loạt quốc gia ở miền Nam châu Phi vào diện “cảnh báo đỏ” liên quan đến dịch bệnh Covid-19, bao gồm Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini.

Theo đó, những người nước ngoài đến từ 7 quốc gia này sẽ không được phép nhập cảnh Israel, trong khi người dân Israel trở về từ 7 quốc gia châu Phi trên sẽ phải trú tại cơ sở cách ly được chỉ định trong vòng 7 ngày, ngay cả khi đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19.

Những người Israel sau khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên sẽ được về nhà sau khi có kết quả 2 lần xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2. Những người từ chối xét nghiệm sẽ phải cách ly trong vòng 12 ngày.

Trong một động thái tương tự, chính phủ Anh cùng ngày cũng thông báo đưa thêm 6 quốc gia châu Phi vào “danh sách đỏ” về hoạt động đi lại sau khi Cơ quan An ninh Y tế nước này (UKHSA) bày tỏ mối quan ngại về biến thể B.1.1.529.

Theo đó, từ ngày 26/11, Anh sẽ tạm đình chỉ các chuyến bay đến từ 6 quốc gia châu Phi - trong đó có Nam Phi - và những du khách Anh trở về từ 6 quốc gia này sẽ phải cách ly.

Biến thể B.1.1.529 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi. Nhiều chuyên gia lo ngại biến thể này sẽ có khả năng lây nhiễm mạnh và kháng vaccine cao hơn cả biến thể Delta, khi các dữ liệu ban đầu cho thấy, B.1.1.529 mang trong mình nhiều đột biến nhất từ trước tới nay.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Covid-19: Tổng thống Czech nhiễm bệnh, chính phủ ban lệnh trình trạng khẩn cấp; các nước cảnh giác biến thể mới
vietnam.vn