COVID 19: Ninh Thuận cách ly hơn 5.000 người; Lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay

HL (T/h) | 18/03/2020, 07:11

Cách ly hơn 5.000 người ở thôn có bệnh nhân 61; Dựng rào cách ly hẻm 248 Phạm Ngũ Lão, Gò Vấp, TP.HCM; Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay; Cách ly tập trung 14 ngày với công dân các nước ASEAN sang Viêt Nam...

Cách ly hơn 5.000 người ở thôn có bệnh nhân 61

Tỉnh Ninh Thuận đã thiết lập xong 8 điểm chốt chặn để cách ly thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam), nơi cư trú của bệnh nhân B.T.TH - ca nhiễm Covid-19 thứ 61.

Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam cho biết tại mỗi điểm chốt chặn bố trí các lực lượng công an, y tế, cán bộ xã trực 24/24h

Toàn thôn có 981 hộ, với trên 5.000 nhân khẩu. Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, thời gian cách ly ít nhất là 28 ngày.
 
Ông Lê Huyền - Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam cho biết tại mỗi điểm chốt chặn bố trí các lực lượng công an, y tế, cán bộ xã trực 24/24h, kiểm soát chặt chẽ, không để người không có trách nhiệm từ ngoài vào trong thôn. Đối với người dân trong thôn, muốn ra ngoài phải được sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Cũng theo ông Huyền, do thôn Văn Lâm 3 có khu chợ nhỏ nên mọi hoạt động mua bán của bà con địa phương vẫn diễn ra bình thường. Tất cả nguồn hàng cung cấp cho tiểu thương trong chợ chỉ được chuyển đến bên ngoài khu vực cách ly, để người có trách nhiệm chuyển vào trong.
 
Theo ông Nguyễn Nhị Linh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận, việc cách ly thôn Văn Lâm 3 nhằm ngăn ngừa sự lây lan trên diện rộng của dịch bệnh, do ca nhiễm thứ 61 đã tiếp xúc với quá nhiều người ở địa phương này.

Trong một diễn biến khác, đến tối qua, ngành Y tế Ninh Thuận đã cách ly tập trung 41 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân B.T.Th - người đã cùng 89 người Việt dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia, sau đó về TP.HCM và Ninh Thuận dự 2 buổi lễ cầu nguyện.

Các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, vận động người dân khai báo tình trạng tiếp xúc với ca bệnh thứ 61 để có hướng xử lý.

Dựng rào cách ly hẻm 248 Phạm Ngũ Lão, Gò Vấp

Báo TTO đưa tin, lực lượng chức năng phường 7, quận Gò Vấp phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khử trùng y tế và hạn chế đi lại tại hẻm 248 đường Phạm Ngũ Lão, nơi một người được xác định mắc COVID-19.

Dựng rào cách ly hẻm 248 Phạm Ngũ Lão, Gò Vấp
Quảng cáo

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM, một phụ nữ 28 tuổi ngụ phường 7, quận Gò Vấp đã được xác định là bệnh nhân thứ 65 nhiễm COVID-19 ở Việt Nam.

Ngày 17-3, lực lượng chức năng phường 7 đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khử trùng y tế và dựng rào chắn phong tỏa, cách ly hẻm 248 đường Phạm Ngũ Lão, nơi bệnh nhân sinh sống.

Lực lượng công an phường, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố cùng cán bộ UBND phường được điều động đến khu vực trên để giám sát, nhắc nhở người dân không được ra vào khu vực này.

Lực lượng chức năng đã cách ly 6 căn nhà gần nơi ở của bệnh nhân. Hơn 30 người trong hẻm trên cũng được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm.

Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng phường 7 mang đồ ăn đến phát cho các hộ dân bị cách ly trong hẻm. Trong thời gian cách ly, phường sẽ chủ động cung cấp vật dụng, đồ ăn, nước uống... mà người dân cần. 

Cách ly tập trung 14 ngày với công dân các nước ASEAN sang Viêt Nam

Bộ GTVT vừa có công điện hoả tốc yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến hành khách tất cả các nước thuộc khu vực Đông Nam Á (ASEAN) cân nhắc kỹ đến việc mua vé đến Việt Nam.

Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Chính phủ yêu cầu hành khách là công dân các nước ASEAN hoặc công dân quốc gia khác đã từng ở hoặc quá cảnh các nước ASEAN trong vòng 14 ngày trước ngày nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Việc cách ly có hiệu lực từ 0h ngày 18/3.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không trong nước khi thực hiện chuyến bay quốc nội yêu cầu tất cả hành khách kê khai y tế bắt buộc, thông báo và hướng dẫn hành khách sử dụng hình thức kê khai điện tử.

Các hãng hàng không kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi lên máy bay. Cảng vụ hàng không phối hợp đơn vị kiểm tra dịch y tế tại cảng hàng không đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện của các hãng hàng không trong nước.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay

Báo Vietnamnet đưa tin, theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 15/3 tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam ngoài việc đo thân nhiệt thì phải lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay trước khi được đưa đến khu vực cách ly tập trung.
 
Riêng hành khách nhập cảnh từ Mỹ chưa phải cách ly tập trung nhưng vẫn phải đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 tại sân bay.

Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, Cảng HKQT Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cung cấp suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách

Việc kiểm tra sàng lọc về y tế, quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội và TP.HCM (CDC) thực hiện.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử 2 đoàn công tác hỗ trợ CDC lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay. Trường Đại học Y Hà Nội dự kiến cử 100 sinh viên năm cuối tăng cường cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng HKQT Nội Bài.  

Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất đề nghị hành khách nắm bắt và tuân thủ các quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và đồng hành với Chính phủ, nhân dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
COVID 19: Ninh Thuận cách ly hơn 5.000 người; Lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay
vietnam.vn