COVID 19: Ngừng lấy mẫu tại Nội Bài; Truy tìm hành khách trên 14 chuyến bay

HL (T/h) | 19/03/2020, 07:53

Ngừng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Nội Bài từ ngày 19/3; Bộ Y tế tìm người trên 14 chuyến bay có nCoV; Hà Nội huy động 200 nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm...

Ngừng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Nội Bài từ ngày 19/3

Theo VNN, từ 19/3, những người nhập cảnh Việt Nam qua sân bay Nội Bài sẽ không phải cách ly tập trung, khai báo y tế và lẫy mẫu xét nghiệm tại sân bay mà sẽ chuyển sang thực hiện tại khu cách ly.
Chi tiết 68 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Tối muộn 18/3, tại Trung tâm Khẩn nguy Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã diễn ra cuộc họp giữa các lực lượng: công an cửa khẩu, kiểm dịch quốc tế, hải quan và quân đội tiếp nhận người cách ly.

Cuộc họp có sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, Trung tướng Phùng Sỹ Tấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, với mục tiêu tháo gỡ ách tắc luồng hành khách nhập cảnh gia tăng tại cảng hàng không này trong những ngày qua.

Quảng cáo
Cuộc họp giữa các lực lượng tại Trung tâm Khẩn nguy Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tối muộn 18/3

Theo đó, để giải tỏa nhanh, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh tại khu vực nhập cảnh và để toàn bộ quá trình nhập cảnh không kéo dài quá 2.5 giờ, các bên đã thảo luận, đưa ra phương án phù hợp.

Các bên thống nhất không buộc những người phải cách ly tập trung khai báo y tế và lẫy mẫu xét nghiệm tại sân bay mà sẽ thực hiện hai việc này tại nơi cách ly.
 
Bên cạnh đó, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng sẽ mở thêm cửa nhập cảnh, phân bố luồng đi cho hành khách để lực lượng quân đội có thể tiếp cận hành khách sớm, đưa hành khách và hành lý lên xe quân đội về khu cách ly.

Ngay trong sáng 19/3, các lực lượng trong sân bay sẽ tiến hành thực hiện quy trình nhập cảnh theo cách mới, sau đó sẽ thảo luận rút kinh nghiệm, điều chỉnh để đẩy quy trình nhanh hơn.

Bộ Y tế tìm người trên 14 chuyến bay có nCoV

Bộ Y tế tối 18/3 phát ra thông báo: Hành khách trên 14 chuyến bay dưới đây được Bộ Y tế yêu cầu liên hệ ngay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Các chuyến bay có nCoV gồm:

- MI632 của Silkair từ Singapore đến Đà Nẵng ngày 14/3;

- VN54 của Vietnam Airlines từ London đến Hà Nội ngày 13/3;

- SQ323 của Singapore Airlines từ Amsterdam đến Singapore ngày 14/3 và nối chuyến về Việt Nam;

- EK392 của Emirates Airlines từ Dubai đến TP HCM ngày 12/3;

- BR395 của Eva Air từ Đài Loan đến TP HCM ngày 16/3;

- TG917 của Thai Airways từ London đến Bangkok ngày 15/3 và nối chuyến về Việt Nam;

- TG564 của Thai Airways từ Bangkok về Hà Nội ngày 15/3;

- SQ176 của Singapore Airlines từ Singapore đến Hà Nội ngày 15/3;

- QH1524 của Bamboo Airways từ Phú Quốc đến TP HCM ngày 13/3.

- SU290 của Aeroflot từ Moscow đến Hà Nội ngày 12/3;

- QR970 của Qatar Airways từ Doha đến TP HCM ngày 10/3;

- QH1521 của Bamboo Airways từ TP HCM đến Phú Quốc ngày 9/3;

- TK162 của Turkish Airlines từ Istanbul đến TP HCM, ngày 8/3;

- VJ826 của Vietjet Air từ Malaysia đến TP HCM ngày 4/3.

Bộ Y tế đề nghị tất cả hành khách trên 14 chuyến bay này liên hệ cơ sở y tế các địa phương đang lưu trú để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Các đại lý bán vé cho những hành khách này cần chủ động báo tin cho khách.

Hà Nội huy động 200 nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm

Theo VNE, 80 nhân viên trung tâm y tế quận, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, 120 người của Bệnh viện và Trường Đại học Y Hà Nội được huy động hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Thông tin được Sở Y tế cung cấp tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội tối 18/3.

Theo Sở Y tế, số người đi từ vùng dịch về Hà Nội tăng mạnh trong những ngày qua do dịch Covid-19 lan tới châu Âu, Mỹ và một số nước ASEAN. Hà Nội phải giám sát chặt và lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp nghi ngờ để nhanh chóng khoanh vùng bệnh nhân, không để dịch lây lan trong cộng đồng. Nhu cầu xét nghiệm tăng cao song lượng nhân sự quá ít, không đáp ứng được nhu cầu này.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết 60 người từ trung tâm và trạm y tế của các quận, huyện, thị xã được Sở Y tế điều động. Số này phối hợp cùng 20 nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, 20 cán bộ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia nhau trực lấy mẫu xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Ông Hạnh cũng cho biết yêu cầu đối với người lấy mẫu xét nghiệm không cao, các nhân viên y tế đang công tác tại trạm và trung tâm y tế đủ khả năng lấy mẫu xét nghiệm.

Số nhân viên lấy mẫu xét nghiệm còn được huy động từ bác sĩ y học dự phòng, cử nhân y tế công cộng năm thứ tư và năm cuối của Trường Đại học Y Hà Nội.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết 100 sinh viên được Trường Đại học Y cử đến hỗ trợ, tăng cường cho nhóm kiểm dịch tại sân bay Nội Bài. Sinh viên y cũng chi viện cho Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm để điều tra, xác minh ca bệnh; Khoa xét nghiệm, các khoa phòng khác của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội.

Việc lấy mẫu xét nghiệm cũng được thực hiện tại từng quận, huyện và các khu cách ly tập trung.

"Trong trường hợp các quận, huyện khó khăn về nhân sự, cần đề xuất với Sở Y tế để huy động thêm người từ các trường cao đẳng y tế", ông Cảm nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
COVID 19: Ngừng lấy mẫu tại Nội Bài; Truy tìm hành khách trên 14 chuyến bay
vietnam.vn