Covid-19: Ngoại trưởng Iran mắc bệnh, quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine Novavax của Mỹ

Bảo Hà| 02/11/2021 07:33

Ngày 1/11, Bộ Ngoại giao Iran xác nhận, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian đang phải cách ly sau khi truyền thông địa phương đưa tin ông mắc Covid-19.

Covid-19: Ngoại trưởng Iran mắc bệnh, một quốc gia Đông Nam Á là nước đầu tiên phê chuẩn vaccine Novavax của Mỹ. (Nguồn: Times Now News)
Indonesia là nước đầu tiên phê chuẩn vaccine Novavax của Mỹ. (Nguồn: Times Now News)

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh thông báo: “Sức khỏe của Ngoại trưởng Amir Abdollahian ở trong tình trạng tốt và ông đang thực hiện các công việc hằng ngày trong chế độ cách ly”.

Người phát ngôn trên cũng xác nhận những thay đổi trong các kế hoạch công tác của Ngoại trưởng Iran bởi “bác sĩ đã yêu cầu ông duy trì thực hiện chế độ cách ly”.

Cùng ngày, hãng dược phẩm Novavax (Mỹ) thông báo, Indonesia đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 do hãng này phát triển, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận loại vaccine sản xuất tại Ấn Độ với tên thương mại là Covovax này.

Trong thông báo, Giám đốc điều hành của Novavax Stanley Erck tái khẳng định cam kết của hãng trong việc đảm bảo tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 công bằng trên toàn cầu.

Ông Erck đồng thời cho biết, quyết định trên của Indonesia sẽ giúp đáp ứng nhu cầu vaccine tại quốc gia đông dân thứ 4 thế giới.

Theo hãng Novavax, vaccine Covovax được sản xuất tại Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và sẽ sớm được bàn giao cho Indonesia.

Hồi tháng 9, Novavax và đối tác SII đã nộp hồ sơ đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covovax. Việc WHO cấp phép sẽ là một dấu hiệu cho các cơ quan quốc gia quản lý độ an toàn và hiệu quả của vaccine này.

Đây cũng là điều kiện tiên quyết để xuất khẩu vaccine sang một số nước tham gia cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX).

Novavax và SII đã cam kết cung cấp hơn 1,1 tỷ liều vaccine cho COVAX nhằm tạo điều kiện cho các nước có thu nhập trung bình và thấp tiếp cận công bằng với vaccine.

Vaccine của Novavax được sản xuất dựa trên protein, có hiệu quả tới 90,4% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ và Mexico.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Covid-19: Ngoại trưởng Iran mắc bệnh, quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine Novavax của Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO