Covid-19 lây lan quá nhanh, Thủ tướng Campuchia cảnh báo mở rộng phong tỏa

18/04/2021, 11:04

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông đang cân nhắc kéo dài và mở rộng lệnh phong tỏa nếu người dân không hợp tác thực hiện các biện pháp chống Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 ở Campuchia đang diễn biến rất phức tạp, với số ca nhiễm phát hiện mỗi ngày đều ở mức 3 con số.

Các nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Trong khoảng thời gian này, người dân không được rời khỏi nhà trừ khi quá cần thiết, được phép đi mua thực phẩm và nhu yếu phẩm 3 lần mỗi tuần và bị cấm tụ tập. 

Covid-19 lây lan quá nhanh, Thủ tướng Campuchia cảnh báo mở rộng phong tỏa
Lệnh phong tỏa chống Covid-19 ở thủ đô Phnom Penh có hiệu lực từ 15/4. Ảnh: EPA

Thủ tướng Hun Sen nói rằng, tuy lệnh phong tỏa có hiệu lực từ 15/4 nhưng ông thấy vẫn có nhiều người trên đường phố.

"Để tôi nói rõ thế này: Hãy ở trong nhà, trong làng và khu vực, và ở yên tại chỗ của mình trong 14 ngày", ông Hun Sen nói. "Tôi muốn nhấn mạnh, nếu thời hạn 14 ngày qua đi mà tình hình không giảm bớt, tôi sẽ mở rộng lệnh phong tỏa ở Phnom Penh, Takmao và một số tỉnh khác khi cần thiết. Nếu người dân không hợp tác, chúng ta rất khó thành công [trong khiểm soát dịch bệnh]". 

Diễn biến dịch Covid-19 ở Campuchia hiện rất phức tạp, đặc biệt ở Phnom Penh. Các bệnh viện ở thành phố thủ đô này sắp quá tải khiến chính quyền đang phải xem xét chuyển đổi các trường học, hội trường… thành nơi điều trị Covid-19.

Theo Khmer Times, tính tới 21h30 ngày 17/4, Campuchia có thể ghi nhận thêm 400 ca nhiễm trong khi nhiều mẫu khác đang được xét nghiệm. Báo này cho biết, đến thời điểm này, Campuchia có tổng cộng 5.771 người nhiễm Covid-19.

Trong một diễn biến khác, Khmer Times đưa tin cảnh sát quận Meanchey ở Phnom Penh vừa bắt Phó chánh Văn phòng Cảnh sát quốc gia Campuchia Ong Chanthuok, một vị tướng hai sao, cùng 2 người khác là Lay Phearun, 28 tuổi, và Kok Khi, 35 tuổi, vì mở tiệc giữa lệnh phong tỏa.

Quảng cáo

Thông tin cho biết, những người này tổ chức uống rượu, nhảy múa ca hát và mời khoảng 30-40 khách dự tiệc. 

Theo Khmer Times, Thủ tướng Hun Sen sẽ trình thư lên Quốc vương Campuchia đề nghị tước quân hàm của Ong Chanthouk, đồng thời kêu gọi tòa án áp khung phạt cao nhất có thể với ông này.

Bài liên quan
Covid-19 thế giới 21/9: Quốc gia ASEAN khiến thế giới kinh ngạc; Mỹ chấm dứt lệnh cấm dài 18 tháng; hy vọng lớn từ vaccine dạng xịt
Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận xấp xỉ 230 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,71 triệu ca tử vong và gần 206,5 triệu ca bình phục.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Covid-19 lây lan quá nhanh, Thủ tướng Campuchia cảnh báo mở rộng phong tỏa