Covid-19: Biến thể phụ của Delta gia tăng 'nạn nhân', Anh theo dõi sát, Israel ghi nhận ca đầu tiên

Bảo hà | 20/10/2021, 08:48

Ngày 19/10, chính phủ Anh cho biết đang theo dõi sát biến thể phụ của chủng Delta có tên gọi AY.4.2, có dấu hiệu gia tăng trong số ca nhiễm mới Covid-19.

Covid-19: Biến thể phụ của Delta gia tăng 'nạn nhân', Anh theo dõi sát, Israel ghi nhận ca đầu tiên. (Nguồn: Flash 90)
Israel ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ của Delta có tên AY.4.2 ở sân bay quốc tế Ben Gurion. (Nguồn: Flash 90)

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, chính phủ “sẵn sàng hành động nếu cần thiết” nhưng nói thêm rằng, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này lây lan dễ hơn.

Giáo sư Francois Balloux thuộc Đại học London nhận định, biến thể AY.4.2 có 2 đột biến được phát hiện trong các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 và đã được giải mã lần đầu tiên hồi tháng 4/2020.

Theo ông, biến thể phụ AY.4.2 rất hiếm gặp bên ngoài nước Anh và đến thời điểm này, mới chỉ có 3 ca được phát hiện tại Mỹ. Ông nêu rõ, AY.4.2 hiện lây lan ở mức độ thấp, song vẫn cần phải để mắt tới biến thể này.

Mặc dù vậy, cùng ngày, Bộ Y tế Israel thông báo đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm AY.4.2 là một bé trai 11 tuổi về từ Moldova, được phát hiện khi tiến hành xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion ở ngoại ô Tel Aviv.

Bộ trên đang tiến hành điều tra dịch tễ học và theo dõi tất cả các biến thể của SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Israel cũng như cẩn trọng khống chế sự lay lan của các biến thể.

Quảng cáo

Cho tới nay, các chuyên gia đã xác định được hơn 60 đột biến có thể có cấu tạo di truyền của chủng Delta. 22 trong số này được biết là nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của các biến thể phụ mới.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Covid-19: Biến thể phụ của Delta gia tăng 'nạn nhân', Anh theo dõi sát, Israel ghi nhận ca đầu tiên
vietnam.vn