Công ty Nhật Cường bị đề nghị bồi thường 250 tỷ đồng

Nguyễn Hưng | 30/11/2021, 10:33

Ngày 29/11, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (viết tắt là Công ty Nhật Cường), đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà nêu quan điểm về kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng, đưa Công ty Nhật Cường vào tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đồng thời buộc Công ty Nhật Cường phải nộp số tiền hơn 250 tỷ đồng. Đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm không buộc các bị cáo phải liên đới nộp khoản tiền bồi thường về dân sự, đồng thời đề nghị giữ nguyên các quyết định về tội danh, hình phạt đối với các bị cáo. Riêng đối với bị cáo Nguyễn Bảo Trung (ở quận Đống Đa, Hà Nội), đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm cho bị cáo này 1 năm tù.

bi-cao.jpg -0
Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.

Theo quan điểm của đại diện Viện kiểm sát cấp phúc thẩm, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn và bị truy nã) làm Tổng Giám đốc và là người điều hành toàn bộ hoạt động công ty. Huy đã chỉ đạo nhân viên thực hiện hoạt động buôn lậu, thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng. Vì vậy, có cơ sở chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội về việc Công ty Nhật Cường tham gia vụ án với vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, và buộc Công ty Nhật Cường phải bồi thường dân sự, không buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Đại diện Viện kiểm sát cấp phúc thẩm cho rằng, toàn bộ tiền của Công ty Nhật Cường đều đưa vào công ty. Các bị cáo chỉ là những người làm công ăn lương, là người thực hành, giúp sức cho ông chủ Nhật Cường và không được ăn chia tiền thu lợi bất chính.

Trong vụ án này còn có các bị cáo không phải là nhân viên của Công ty Nhật Cường, không được ăn chia tiền thu lời bất chính từ việc buôn lậu. Trường hợp này, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy là đại diện, chủ sở hữu duy nhất đã thực hiện hành vi buôn lậu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước nên trách nhiệm bồi thường thuộc về Công ty Nhật Cường. “Việc Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc 13 bị cáo phải liên đới nộp lại tiền thu lời bất chính từ việc Công ty Nhật Cường buôn lậu là không phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội đối với nội dung này là có căn cứ chấp nhận”, đại diện Viện kiểm sát cấp phúc thẩm nêu rõ.

Đối với kháng cáo của các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội “Buôn lậu”, theo quan điểm của đại diện Viện kiểm sát cấp phúc thẩm, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết giữa các bị cáo và do Bùi Quang Huy tổ chức cầm đầu, chỉ đạo. Các bị cáo là người thừa hành, giúp sức cho Huy phạm tội. Về hình phạt, đại diện Viện kiểm sát cấp phúc thẩm nhận thấy, mức án mà Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo là phù hợp và tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo nên không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Quảng cáo

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Bảo Trung (ở quận Đống Đa, Hà Nội), đại diện Viện kiểm sát cấp phúc thẩm cho rằng, mức án 8 năm tù mà Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo là phù hợp. Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trung đã nộp 2 tỷ đồng và án phí hình sự. Điều đó thể hiện sự ăn năn, hối cải của bị cáo Trung nên đại diện Viện kiểm sát cấp phúc thẩm đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trung.

Về kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường), đại diện Viện kiểm sát cấp phúc thẩm đề nghị HĐXX phúc thẩm không buộc bị cáo Ngọc phải bồi thường dân sự số tiền 29 tỷ đồng do liên quan đến tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Số tiền này, đề nghị HĐXX buộc Công ty Nhật Cường phải bồi thường.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công ty Nhật Cường bị đề nghị bồi thường 250 tỷ đồng
vietnam.vn