Công nhận F0 ở Hà Nội mỗi nơi một kiểu: Giám đốc Sở Y tế nói gì?

Phạm Đông | 27/02/2022, 12:29

Hà Nội - Để được công nhận F0 ở Hà Nội, có quận người dân phải xếp hàng lấy mẫu ở trạm y tế phường, nơi chỉ cần thực hiện online hoặc tự test nhanh. Trước thực trạng này, Giám đốc Sở Y tế đã có thông tin về việc xác nhận F0.

Thủ tục xác nhận F0 và khỏi bệnh đang là gánh nặng của y tế cơ sở

Sáng 27.2, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường để chỉ đạo các giải pháp kịp thời trước tình hình dịch bệnh gia tăng.

Mở đầu phiên họp, ông Chu Ngọc Anh nêu rõ, diễn biến dịch bệnh rất phức tạp và Hà Nội đã có ngày trên 10.000 ca mắc COVID-19; 74 xã phường (12,8%) đã chuyển sang cấp độ 3.

Tuy nhiên số bệnh nhân thể nhẹ, không triệu chứng chiếm đa số 96%, (trong đó 95% tổng số ca nhiễm điều trị tại nhà); Thành phố luôn theo dõi, nắm bắt chặt diễn biến dịch bệnh, số chuyển tầng, số ca điều trị tầng 2, tầng 3 vẫn được kiểm soát.

Theo ông Chu Ngọc Anh, diễn biến này mang đến áp lực ngày càng tăng cho y tế các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở. Trong đó, gánh nặng đang là thủ tục xác nhận F0 và khỏi bệnh trong khi chúng ta vẫn phải tiếp tục tập trung rà soát đối tượng nguy cơ, người già có bệnh nền… chưa được tiêm đủ mũi.

"Cuộc họp lần này để chính quyền các cấp từ thành phố đến xã phường làm thế nào có giải pháp thiết thực trong tình hình mới để giảm tải, chia sẻ với y tế cơ sở để phục vụ nhân dân tốt nhất”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Điều hành phần thảo luận, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu rõ các sở ngành, quận huyện làm rõ các nội dung quan trọng như: Giảm tải, quản lý người nhiễm qua phần mềm, số ca nhiễm (những mô hình tốt, hiệu quả). Đồng thời tăng cường điều phối lực lượng để giảm tải hệ thống y tế cơ sở ra sao, đặc biệt với địa bàn có mật độ dân cư cao; đảm bảo an toàn trường học thế nào…

Cũng tại phiên họp, các đơn vị đã phản ánh về tình trạng quá tải, thiếu nhân lực ở cấp xã phường phường hiện nay. Điển hình, quận Hà Đông cho biết, số ca F0 đang gia tăng nhưng trên địa bàn nhiều trạm y tế phường có 50% lực lượng là F0, nhiều F1.

Quận Hà Đông cũng đã chủ động liên hệ các bệnh viện, trường y, y bác sỹ nghỉ hưu trên địa bàn tình nguyện hỗ trợ để đảm bảo đủ nhân lực phục vụ nhân dân.

Quận Nam Từ Liêm đề xuất thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân phải tiếp tục tích cực hỗ trợ công tác chống dịch ở địa phương; Bảo hiểm xã hội linh hoạt trong việc chi trả bảo hiểm cho các F0 khỏi bệnh nhanh nhất, vẫn đảm bảo chủ động lực lượng tại cơ sở…

Toàn cảnh phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp.

Người dân có thể tự làm test nhanh

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận huyện cần chủ động làm việc với các bệnh viện trên địa bàn theo nội dung TP đã làm việc: điều trị bệnh nhân tầng 2,3; dành ít nhất 50% số giường… Khi đó, sở sẽ điều tiết lại , đảm bảo bệnh nhân được điều trị ngay trên địa bàn.

Theo bà Hà, sự đánh giá của người dân là rất quan trọng. Việc xác nhận F0 hay hết thời gian cách ly người dân có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp - nghĩa là thực hiện online đều được.

Bên cạnh đó, các xã phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0 (có hướng dẫn cụ thể, phần mềm in được quyết định hết cách ly, được quyết định hưởng BHXH), cần huy động thêm các lực lượng thanh niên, phụ nữ… mới đủ nhân lực phục vụ nhân dân kịp thời. Phải ứng dụng công nghệ tối đa.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo các quận huyện, xã phường khi yêu cầu phải vào cuộc sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả nhất theo thực tiễn địa phương. Thực tế có nơi lúng túng, có nơi vẫn làm tốt.

“Các kiến nghị phải đề xuất nhanh nhất qua điện thoại, email, đảm bảo tư vấn hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng”, ông Chử Xuân Dũng nói.

Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh thêm về vai trò quan trọng của phương châm “4 tại chỗ”, chủ động điều tiết từ phường này sang phường khác, xã này sang xã khác…

Đồng tình với ý kiến của Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ, các quận huyện làm việc ngay với các bệnh viện của bộ ngành, Trung ương trên địa bàn để chuẩn bị công tác điều trị COVID-19. Sở Y tế rà soát nội dung này, báo cáo ngay UBND thành phố.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, số ca F0 ở Hà Nội liên tục gia tăng những ngày qua, nhưng việc công nhận F0 mỗi nơi một kiểu, nhiều chỗ gây khó khăn cho người dân.

Ghi nhận thực tế tại một số trạm y tế phường có những quy định riêng về việc xác nhận F0. Có nơi hướng dẫn người dân ra trạm y tế test nhanh COVID-19 và làm hồ sơ, gây nên tình trạng xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm, quá tải tại trạm y tế.

Tại Trạm y tế phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), tình trạng người dân tập trung xếp hàng xin xác nhận F0 kéo dài nhiều ngày qua. Trước việc F0 tấp nập xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm, nhiều người lo lắng nguy cơ dịch bệnh lây lan trong bối cảnh ca mắc tại Hà Nội liên tục tăng cao.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Công nhận F0 ở Hà Nội mỗi nơi một kiểu: Giám đốc Sở Y tế nói gì?
  vietnam.vn