Thứ Năm, 06/05/2021, 09:10 (GMT+7) | Điểm tin:

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội

Chủ Nhật, 10/05/2020, 10:21 (GMT+7)
Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Chú chó robot SPOT được triển khai tại công viên Singapore từ 8/5. Ảnh: Reuters

Những chú chó robot 4 chân điều khiển từ xa do Boston Dynamics phát triển được triển khai lần đầu tại công viên trung tâm Singapore hôm 8/5. Nó nằm trong đợt thử nghiệm kéo dài 2 tuần và tham gia cùng những robot khác để giám sát các không gian xanh tại Singapore trong thời gian phong tỏa toàn quốc.

“Hãy giữ cho Singapore khỏe mạnh”, chú chó máy có tên SPOT nói bằng tiếng Anh khi đi loanh quanh. “Vì sự an toàn của bạn và những người xung quanh, xin hãy đứng cách xa nhau 1m. Cảm ơn”, một giọng nữ mềm mại vang lên.

Lịch sự là vậy song những người vi phạm quy định phong tỏa nghiêm khắc của Singapore sẽ bị phạt nặng và thậm chí bỏ tù.

Một robot khác dưới hình dạng chiếc xe hơi nhỏ được triển khai tại hồ chứa gần đó lại có nhiệm vụ cảnh báo du khách không lai vãng và tụ tập.

Nhà chức trách cho biết SPOT có thể vượt qua các địa hình gồ ghề của công viên hay vườn. Ngoài khả năng truyền đi thông điệp nhắc nhở giãn cách xã hội, SPOT còn trang bị camera và công cụ phân tích để ước tính số người trong công viên. Camera không thể theo dõi cá nhân hay ghi lại dữ liệu riêng tư. Mới đây, SPOT cũng được thí điểm phát thuốc cho bệnh nhân tại bệnh viện.