Chủ Nhật, 16/05/2021, 15:44 (GMT+7) | Điểm tin:

GitHub Codespaces cho 'gõ code' ngay trên trình duyệt, không cần cài đặt bất cứ thứ gì

Thứ Sáu, 08/05/2020, 11:16 (GMT+7)
Mới đây, GitHub đã ra mắt Codespaces, tính năng cho phép lập trình viên "gõ code" trực tiếp ngay trên web. Nó hoạt động như một Integrated Development Environment (IDE) trên cloud.

GitHub Codespaces cho phép bạn

Trước đó, để thực hiện một dự án (project), bạn sẽ phải thiết lập một môi trường trên chiếc máy tính của mình, phụ thuộc vào các yêu cầu cảu dự án. Với Codespaces, bạn sẽ không cần làm điều đó nữa. Ngay khi nhấn nút code, trang web sẽ thiết lập môi trường cần thiết trong vài giây.

Shanku Niyogi, SVP tại mảng Sản phẩm (Product) của GitHub, cho biết rằng bạn cũng có thể thiết lập không gian code theo nhu cầu của mình.

Mario Rodriguez, Giám đốc quản lý sản phẩm cao cấp, chia sẻ với The Next Web rằng ý tưởng này sẽ giảm đi các rào cản đối với lập trình viên trong quá trình phát triển dự án. Codespaces sẽ là một trình soạn thảo VS Code đầy đủ chạy trên Azure phiên bản dựa trên trình duyệt. Bạn cũng có thể thêm bất kỳ plugin nào mà bạn cần.

Rodriguez bổ sung thêm, bạn có thể thiết lập nhiều Codespaces theo bất cứ cách nào bạn muốn, hay tạo ra nhiều thiết lập cho cùng một dự án.

Ngoài Codespaces, GitHub cũng tung ra Discussions, một tính năng tương tự diễn đàn nằm trong dự án của bạn, cho phép những người khác tham gia dự án cùng bạn và nhiều người đóng góp khác. Bạn cũng có thể duy trì mục câu hỏi thường gặp (FAQ) hay những tài liệu cộng tác khác dưới dạng chủ để riêng biệt. Hiện tại, những trao đổi này chỉ nằm trong các tab "Issues" và "Pull Requests".

GitHub Codespaces cho phép bạn

GitHub cũng đưa ra một bộ hướng dẫn cộng đồng nhằm chỉ ra những gì được chấp nhận trong Discussions. Thêm vào đó, nó cung cấp cho người dùng các công cụ nhằm báo cáo những hành vi gây hại.

GitHub Discussions hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta với một số cộng đồng, bao gồm Vercel (trước đây là Zeit), Prisma, React Table và React Query.

Codespaces hiện đã có sẵn dưới dạng beta công khai và miễn phí. Công ty cho biết rằng, mặc dù chức năng chỉnh sửa code trong IDE Codespaces vẫn luôn miễn phí, thế nhưng, họ đang lên kế hoạch thu phí lập trình viên thông qua những mô hình trả tiền cho các tác vụ chuyên sâu như build ứng dụng.