Chủ Nhật, 11/04/2021, 13:06 (GMT+7) | Điểm tin:

ZDnet: Xin lỗi Intel, Apple mới là người được chọn để tạo ra chipset tốt nhất cho laptop

Chủ Nhật, 22/11/2020, 08:06 (GMT+7)
Tại sao hả Intel? Tại sao chip M1 lại không phải sản phẩm của một trong những công ty bán dẫn lớn nhất? Bao nhiêu năm rồi, làm gì và được gì?

VnReview.vn lược dịch bài viết của tác giả Adrian Kingsley-Hughes từ trang công nghệ ZDNet.

Apple vừa giới thiệu bộ xử lý mới của họ dành cho laptop, chip Apple M1. Sản phẩm đầu tay này đã bất ngờ đánh bại các con chip Intel tương đương, cả về hiệu năng lẫn tiêu thụ năng lượng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Bao nhiêu năm qua, Intel đã làm gì?

Tôi nghĩ rằng sẽ không nói quá nếu chúng ta gọi chip Apple M1 là một "kẻ gây gián đoạn". Một sản phẩm tạo nên sự thay đổi lớn tới mức, trước và sau khi nó xuất hiện, ngành công nghiệp như hai người xa lạ. Sau tất cả, đây là thế hệ đầu tiên của một dòng sản phẩm có thể "tát vào mặt" những công ty khổng lồ vốn có chuyên môn thiết kế chip.

Apple vừa "tát vào mặt" Intel với chip M1

Tôi nhìn vào họ, nhìn vào Intel và có thể là cả AMD và Qualcomm nữa. Tại sao đến bây giờ một con chip như này mới xuất hiện? Mà nó lại không đến từ các công ty chuyên về bán dẫn, quanh năm ngày tháng chủ yếu vùi đầu vào cải tiến và tạo ra những con chip hiệu quả hơn. Chuyện gì đã xảy ra với các ông lớn ngành chip vậy?

Nếu xem xét kỹ, Apple chắc chắn có quy mô lớn hơn Intel, Qualcomm hay cả AMD. Họ có cả núi tiền để vung vào nghiên cứu và phát triển, doanh thu bền vững đảm bảo cho những kế hoạch dài hơn, giúp công ty có thể tập trung cao độ cho những mục đích cụ thể. Ở đây là làm thế nào để tạo một con chip xuất sắc tới mức, đủ tự tin để loại bỏ Intel.

Apple không cần tự sản xuất các con chip, họ có rất nhiều tiền để đặt bút ký vào hợp đồng gia công với TSMC. Và thế là có ngay một hàng dài các dây chuyền 5nm xếp hàng chờ phục vụ công ty. So với Intel vừa tự thiết kế vừa tự sản xuất, chắc chắn công việc gọn nhẹ hơn, thời gian được tận dụng hiệu quả hơn.

Mạnh hơn hai lần chip máy tính mới nhất

Đảm bảo được lượng đầu ra khổng lồ nhờ vào sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn, điều chỉnh nhanh nhạy theo kịp biến động nhu cầu của thị trường, vạch kế hoạch phát hành sản phẩm chính xác hàng năm, tất cả đã giúp việc tạo ra M1 trở nên chắc chắn hơn trong tầm tay Apple. Tiến trình 5nm của TSMC quả là mấu chốt không nhỏ cho thắng lợi này.

Còn Intel thì sao? Không chỉ liên tục bị sản phẩm đối đầu từ AMD đánh bại, ngay việc đáp ứng đơn hàng của các công ty như Dell, HP, Asus,... cũng khiến họ phải vật lộn. Tình trạng thiếu hụt chip máy tính từ Intel đã khiến không ít công ty phải lùi lịch ra mắt sản phẩm, hoặc quay sang đặt hàng AMD để kịp kế hoạch.

Tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn 4 lần chip máy tính mới nhất

Intel mất nhiều năm trời để thu nhỏ tiến trình bán dẫn, giúp các con chip đạt hiệu năng cao hơn còn tiêu thụ năng lượng lại hiệu quả hơn trước. Họ thậm chí đã bị các chip AMD Ryzen đánh bại, cũng nhờ vào dây chuyền sản xuất của TSMC. Bây giờ hỏi về xây dựng cấu hình máy tính, bạn sẽ nhận được rất nhiều gợi ý chọn chip AMD thay vì Intel.

Và chúng ta lại phải xem xét tới việc Intel hay AMD, Qualcomm đều là hãng sản xuất chip, phục vụ cho các khách hàng sản xuất ra đồ điện tử tiêu dùng, còn Apple lại là một công ty đứng tên cho sản phẩm đầu cuối. Nó dẫn tới hệ quả là Intel và đồng nghiệp phải làm ra những con chip hợp túi tiền, cải tiến nhỏ. Như vậy, làm sao họ có thể tạo ra bước nhảy vọt như Apple.

Chiếc MacBook chúng ta mong chờ đây rồi!

Giá cả là một chủ đề nhạy cảm, nếu Intel chào hàng quá cao, họ có thể để mất hợp đồng vào tay AMD. Hoặc Qualcomm hay AMD muốn tạo ra một sản phẩm mang tầm cách mạng như chip M1, hòng vượt qua Intel, nhưng họ lấy đâu ra nguồn lực và thời gian hào phóng như Apple để theo đuổi?

Hơn nữa, giả sử Intel, AMD hay Qualcomm có thể tạo một chipset như thế, liệu chúng ta có sẵn sàng trả tiền cho nó? Liệu các công ty sản xuất máy tính có lựa chọn nó? Một giải pháp an toàn và "vui vẻ cả làng" đó là tạo ra những cải tiến nhỏ, khiến tất cả đều thỏa mãn, từ các OEM máy tính cho tới người dùng.