Chủ Nhật, 16/05/2021, 13:51 (GMT+7) | Điểm tin:

Tại sao những biểu tượng ứng dụng Mac lại có dấu gạch chéo?

Thứ Tư, 16/09/2020, 11:21 (GMT+7)
Nếu bạn thấy các biểu tượng ứng dụng trên chiếc máy Mac của mình có biểu tượng gach chéo ở trên cùng, điều đó đồng nghĩa rằng, macOS không thể chạy ứng dụng đó.

Tại sao những biểu tượng ứng dụng mac lại có dấu gạch chéo?

Mặc dù có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng nhiều khả năng, nó xuất phát từ việc bạn nâng cấp macOS gần đây và nó không còn hỗ trợ các ứng dụng 32 bit nữa.

Các lý do khác khiến ứng dụng không chạy

Về cơ bản, biểu tượng ứng dụng gạch chéo có nghĩa là có điều gì đó đang ngăn macOS chạy ứng dụng. Có một vài lý do cho điều này, chẳng hạn như gói ứng dụng bị hỏng hay không hợp lệ; ứng dụng được biết cho một kiến trúc khác (ví dụ, ứng dụng PowerPC trên Mac Intel), hay ứng dụng không đáng tin cậy, chưa được cấp quyền để chạy.

Trong những trường hợp đó, cách tốt nhất là đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất của ứng dụng (kiểm tra trang web của lập trình viên cho các bản cập nhật), hoặc thậm chí là cài đặt lại ứng dụng từ một nguồn sạch nếu bị hỏng. Dẫu vậy, đây là những trường hợp khá hiếm gặp.

Apple ngừng hỗ trợ phần mềm 32 bit cho Mac

Kể từ macOS 10.15 Catalina (ra mắt vào tháng 10/2019), macOS không còn hỗ trợ các ứng dụng 32 bit. Nếu bạn có một ứng dụng 32 bit trên chiếc máy Mac đang chạy phiên bản Catalina hoặc mới hơn, bạn sẽ thấy biểu tượng gạch chéo đè lên biểu tượng của ứng dụng trong Finder, Launchpad và Dock.

Tại sao những biểu tượng ứng dụng mac lại có dấu gạch chéo?

Nếu cố chạy một trong những ứng dụng bị gạch chéo này, bạn sẽ thấy một thông báo rằng nó cần được cập nhật.

Tại sao những biểu tượng ứng dụng mac lại có dấu gạch chéo?

Nhưng tại sao? Và "ứng dụng 32 bit" có nghĩa là gì?

Thật khó để tóm tắt ý nghĩa của những thuật ngữ "ứng dụng 32 bit" hay "ứng dụng 64 bit" mà không cần đề cập đến các thông tin kỹ thuật, nhưng nếu hiểu rõ, bạn sẽ biết rằng cả 2 đều đề cập đến lượng bộ nhớ (RAM) và sức mạnh tính toán của một ứng dụng có thể sử dụng. Một ứng dụng 64 bit có thể tận dụng nhiều bộ nhớ hơn đáng kể (cho phép tải các file lớn hơn) và về mặt lý thuyết, có thể thực hiện những tác vụ phức tạp hơn rất nhiều so với ứng dụng 32 bit.

Do những chiếc máy Mac đã hỗ trợ các ứng dụng 64 bit trong hơn 1 thập kỷ, giờ đây, Apple cân nhắc nâng cấp các ứng dụng 32 bit nhằm tận dụng tối đa phần cứng của nhiều chiếc máy tính mới nhất. Trong Catalina, Apple quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách hoàn toàn không cho phép phần mềm 32 bit chạy.

Có thể tái sử dụng các ứng dụng Mac bị gạch chéo hay không?

Vì Apple muốn thúc đẩy công nghệ phát triển nên không chắc rằng bạn sẽ có thể chạy lại phần mềm Mac 32 bit nguyên bản trên những phiên bản macOS mới. Thế nên, nếu đang gặp phải các ứng dụng gạch chéo thì đây là một số cách để bạn đối phó với nó.

- Tìm bản cập nhật 64 bit cho ứng dụng: Nếu ứng dụng 32 bit yêu thích không còn hoạt động, hãy truy cập vào trang web của nhà phát triển để xem có phiên bản 64 bít cho ứng dụng này hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra phiên bản mới hơn trên Mac App Store.

- Tìm một ứng dụng thay thế: Nếu ứng dụng 32 bit của bạn không còn được nhà phát triển cập nhật, bạn có thể tìm một ứng dụng mới hơn có chức năng tương tự. Nơi đầu tiên để thực hiện điều đó là Mac App Store.

- Sử dụng máy Mac cũ: Nếu có một chiếc máy Mac cũ dự phòng, vẫn đang chạy phiên bản macOS trước Catalina, bạn có thể dành chiếc máy đó để chạy các ứng dụng 32 bit cũ, và đừng bao giờ cập nhật macOS, nhưng điều này sẽ đi kèm với nhiều rủi ro về bảo mật. Đến một thời điểm nào đó, các lỗ hổng bảo mật sẽ không còn được vá trong những ứng dụng hoặc hệ điều hành cũ, khiến các cỗ máy cũ kỹ này trở thành mục tiêu của những phần mềm độc hại trong tương lai.

- Chạy phiên bản macOS cũ hơn trong máy ảo: Nhờ phần mềm ảo hóa, chẳng hạn như Parallels Lite, bạn có thể chạy phiên bản macOS cũ hơn bên trong phiên bản macOS mới nhất. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng 32 bit truyền thống trong tương lai, miễn là bạn có một máy ảo hỗ trợ chúng.

- Hạ cấp xuống macOS 10.14 Mojave: Phương án cuối cùng, nếu hoàn toàn dựa vào các ứng dụng 32 bit để hoàn thành công việc và không có chiếc máy Mac dự phòng nào khác, bạn có thể cài đặt lại phiên bản macOS cũ hơn, chẳng hạn như Mojave – phiên bản cuối cùng hỗ trợ ứng dụng 32 bit. Tuy nhiên, quá trình này tiềm ẩn nhiều rủi ro, thế nên, trước tiên hãy sao lưu chiếc máy Mac của bạn một cách cẩn thận.

Tất nhiên, tốt nhất vẫn nên cập nhật hoặc duy trì phiên bản mới nhất

Cũng giống như chúng ta đã nói lời từ biệt với các ứng dụng 16 bit trong quá khứ, rốt cuộc, thời gian trôi qua sẽ bỏ lại một số công nghệ nhất định lỗi thời. Đó thực sự là một điều tốt, bởi các ứng dụng mới hơn có thể tận dụng những chiếc máy tính mạnh hơn cùng nhiều kỹ thuật phát triển tuyệt vời hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên liên tục cập nhật phần của mình bất cứ khi nào có thể vì những lý do bảo mật. Điều đó giúp cho cỗ máy của bạn cũng như bản thân được an toàn.