Quốc gia nào đang đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo?

Việt Báo
Số lượng các công ty AI (trí tuệ nhân tạo) trên toàn cầu đã tăng gấp đôi sau bốn năm, với gần 20.000 công nghệ từ xe tự lái đến các thuật toán y tế.

Tổ chức Global AI Index đã xếp hạng 54 quốc gia dựa trên khả năng AI và đánh giá theo 7 tiêu chí gồm: tài năng, cơ sở hạ tầng, môi trường hoạt động, nghiên cứu, phát triển, chiến lược của chính phủ và liên doanh thương mại.

Kết quả cho thấy, vị trí đầu tiên thuộc về Mỹ với điểm số 100, cao gần gấp đôi so với Trung Quốc (58,3 điểm). Mặc dù vậy, theo đánh giá của Global AI Index, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Hong Kong xếp thứ 25, đạt điểm tương đối tốt về cơ sở hạ tầng nhưng kém hơn về môi trường hoạt động. Singapore xếp thứ 7, ghi điểm mạnh về tài năng nhưng kém hơn về môi trường hoạt động.

Là một công nghệ có tiềm năng biến đổi nhiều ngành công nghiệp từ tài chính đến vận tải, AI đã trở thành một sân chơi mới cho các quốc gia tranh đua về sự ảnh hưởng và sức mạnh kinh tế trong tương lai.

Số lượng công ty AI trên toàn cầu đã tăng gấp đôi sau bốn năm, với gần 20.000 công nghệ hiện đang được phát triển từ xe tự lái đến thuật toán y tế có khả năng phát hiện bệnh sớm hơn. Hơn 10.000 công ty AI đã được thành lập kể từ năm 2015 thu hút tài trợ tư nhân khoảng 37 tỉ USD.

Hàng ngàn lập trình viên đã tham gia thực hiện các dự án AI trên toàn cầu trong ba năm qua khi nhu cầu về công nghệ tăng vọt. Báo cáo của Github tiết lộ rằng (nền tảng phát triển nguồn mở lớn nhất thế giới), số lượng đóng góp của Trung Quốc cho mã AI đã tăng từ 150 mỗi năm trong năm 2015 lên 13.000 mỗi năm, trong khi đó với Mỹ là từ 7.000 lên 42.000.

Trong thập kỷ tiếp theo, hơn 35 tỷ USD sẽ được chính phủ công khai để dành phát triển AI, trong đó Trung Quốc đã chiếm đến 22 tỉ USD, theo báo cáo.

Nhằm mục đích trở thành đầu tàu về AI trên thế giới vào năm 2030, Trung Quốc đang đẩy đầu tư và khuyến khích các công ty phát triển AI trong nước. Theo thống kê hồi năm 2017, Trung Quốc chiếm 48% tổng nguồn vốn sở hữu trong các công ty khởi nghiệp AI so với 38% do Mỹ tài trợ.

Tuy nhiên, Mỹ đã đưa vào danh sách đen 8 công ty AI nổi tiếng của Trung Quốc vào tháng 10 vì những cáo buộc liên quan đến việc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Uygur và các dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Động thái này đã ngăn chặn các công ty AI Trung Quốc như SenseTime, Megvii, Hikvision và iFlyTek mua công nghệ hoặc các thành phần có nguồn gốc từ Mỹ.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Cận cảnh trái tim nhân tạo chuẩn bị được bán ra thị trường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều