Chủ nhật, 13/06/2021 04:30 | Điểm tin:

Hai startup công nghệ giá trị nhất thế giới đều thuộc về Trung Quốc

Thứ tư, 26/08/2020 09:00
Ba trong tổng số 10 công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới đến từ Trung Quốc, trong đó 2 vị trí dẫn đầu đều thuộc lĩnh vực công nghệ.

Theo một báo cáo vừa được công bố của hãng nghiên cứu và phân tích thị trường CB Insights (Mỹ), ByteDance (cha đẻ của mạng xã hội TikTok) là công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay, được định mức giá trị 140 tỷ USD.

Công ty khởi nghiệp có giá trị lớn thứ 2 thế giới cũng đến từ Trung Quốc và hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, đó là Didi Chuxing (dịch vụ taxi công nghệ), với giá trị ước tính đạt 56 tỷ USD.

Hai startup công nghệ giá trị nhất thế giới đều thuộc về Trung Quốc - 1

ByteDance, “cha đẻ” của TikTok, là công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay

Một công ty khác có nguồn gốc Trung Quốc xếp trong top 10 công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới theo báo cáo của CB Insights là Kuaishou, một ứng dụng chia sẻ video được Tencent hậu thuẫn và có thể xem là “đối thủ cạnh tranh” của TikTok. Hiện Kuaishou được định giá 18 tỷ USD.

Trung Quốc và Mỹ là 2 quốc gia chiếm trọn danh sách 10 công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, trong đó Mỹ chiếm số lượng ưu thế với 7 công ty.

Hiện Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực để mở rộng ngành công nghệ, nhưng một số công ty của nước nay đang phải chịu các hạn chế và lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng chính trị và thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang.

ByteDance, công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh, là công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới và đạt được thành công trên toàn cầu, nhưng đang phải đối mặt với tương lai bất ổn tại thị trường Mỹ sau khi bị chính quyền tổng thống Trump đưa ra yêu cầu ByteDance phải thoái vốn toàn bộ tại Mỹ hoặc bán TikTok cho một công ty của Mỹ nếu muốn tiếp tục hoạt động.

Một số công ty khởi nghiệp thành công khác của Trung Quốc cũng đã bị lọt vào “tầm ngắm” của chính phủ Mỹ, chẳng hạn công ty sản xuất máy bay không người lái DJI Innovations (có trụ sở tại Thâm Quyến) hay “gã khổng lồ” về tiền điện tử Bitmain Technologies (trụ sở tại Bắc Kinh)…

Theo báo cáo của CB Insights, tính đến tháng 8/2020, cả thế giới có 488 công ty khởi nghiệp có giá trị vượt qua mức 1 tỷ USD, với tổng giá trị tích lũy đạt 1.525 tỷ USD. Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia có số lượng áp đảo trong danh sách những công ty khởi nghiệp đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Danh sách 10 công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới hiện nay:

Thứ tự

Tên công ty

Định mức giá trị (tỷ USD)

Quốc gia

1

ByteDance

140

Trung Quốc

2

Didi Chuxing

56

Trung Quốc

3

HashiCorp

51

Mỹ

4

SpaceX

46

Mỹ

5

Stripe

36

Mỹ

6

Palantir Technologies

20

Mỹ

7

Airbnb

18

Mỹ

8

Kuaishou

18

Trung Quốc

9

Epic Games

17,3

Mỹ

10

DoorDash

16

Mỹ