Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

Ảnh minh họa: Reuters

Người phát ngôn Intel William Moss cho biết Intel đang thảo luận với Bộ Quốc phòng để cải thiện nguồn vi điện tử và công nghệ liên quan nội địa. Theo ông, Intel đang ở vị thế tốt để hợp tác với chính phủ Mỹ vận hành nhà máy trong nước và cung cấp nhiều loại vi điện tử an toàn.

Trong khi đó, hãng sản xuất chip TSMC của Đài Loan lại đàm phán với Bộ Thương mại về việc xây nhà máy tại Mỹ nhưng vẫn chưa ra quyết định cuối cùng. Phát ngôn viên Nina Kao cho hay công ty đang đánh giá mọi địa điểm phù hợp, bao gồm cả Mỹ, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao Mỹ - Trung do dịch bệnh ngày một tăng khi cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau vì sự lây lan của virus. Xung đột thương mại giữa hai nước đã kéo dài gần 2 năm.

Theo Thời báo Phố Wall, TSMC còn thảo luận với Apple – một trong các khách hàng lớn nhất của hãng – về việc xây nhà máy chip tại Mỹ. Ngoài ra, nhà chức trách Mỹ đã tìm sự giúp đỡ của Samsung, gã khổng lồ Hàn Quốc đang sở hữu một nhà máy chip tại Austin, Texas để mở rộng hoạt động sản xuất tại đây.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Mỹ khẳng định ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia, Hàn Quốc phạt Facebook
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều