Thứ Năm, 15/04/2021, 14:09 (GMT+7) | Điểm tin:

CEO Nguyễn Tử Quảng 'nổ' từ công nghệ đến Covid-19: đều dùng logic và trải nghiệm thực tế để tìm ra bản chất

Thứ Năm, 09/07/2020, 15:56 (GMT+7)
Thường xuyên đăng bài Facebook vào nửa đêm sáng sớm, nhưng mới đây nhất CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng mới lần đầu tiên giao lưu, trao đổi với cộng đồng Bfan. Chủ đề buổi giao lưu ông đưa ra rất quen thuộc vì nó gắn với tên tuổi ông: Nổ.

CEO Bkav, xuất thân là học sinh chuyên toán Đại học Sư phạm Hà Nội, đã từ tay trắng gây dựng nên một tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm đóng gói, chính phủ điện tử, nhà thông minh, sản xuất smartphone… Đích thân ông Nguyễn Tử Quảng từng chia sẻ Bkav đã đầu tư hơn 1000 tỷ cho nghiên cứu và chế tạo smartphone trong hơn chục năm qua. Tuy vậy, từ nhiều năm nay khi nói đến Nguyễn Tử Quảng, nhiều người nghĩ ngay đến biệt danh "nổ".

CEO Nguyễn Tử Quảng

Trong phần đề dẫn cho buổi giao lưu trực tuyến với Bfan, ông Nguyễn Tử Quảng dẫn dụ về hai phát ngôn bị cho là "nổ" gần đây nhất về Covid-19: đó là "Gặp COVID19 khó như trúng Vietlot" và khẳng định ca nghi nhiễm Covid-19 người Indonesia làm việc ở Bình Dương chỉ là "tái dương tính". Thực tế, Việt Nam đến nay chỉ ghi nhận 369 ca nhiễm, hầu hết từ nước ngoài nhập cảnh đã được cách ly tập trung. Còn ca người Indonesia và những người tiếp xúc đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

CEO Bkav cho biết những phát biểu này của ông – rất trái ngành nghề - đều dựa vào phân tích hoàn toàn khoa học và logic. Ông biết rõ những phát biểu như vậy "rất khác người", khác phần lớn suy nghĩ của nhiều người khác nên hay gây tranh cãi nhưng chúng đều xuất phát từ sự thật lòng muốn đem điều tốt đến cho xã hội.

"Tôi là người học Toán và đam mê triết học. Mọi vấn đề tôi đều dùng logic cùng với trải nghiệm thực tế để tìm ra bản chất. Khi đã ra bản chất tôi có NIỀM TIN mãnh liệt vào điều đó", ông Quảng chia sẻ.

"Trong các công việc khác từ An ninh mạng, phần mềm, smarthome hay smartphone tôi đều làm như vậy và rất hay gây tranh cãi".

Dưới đây là một số trao đổi thẳng thắn giữa CEO Bkav và Bfan:

CEO Nguyễn Tử Quảng

Chụp màn hình phần đề dẫn chủ đề cuộc giao lưu của CEO Bkav và Bfans

Vũ Chiến: Tôi xin mạnh dạng hỏi anh Quảng 1 câu: Việc anh cố tình những phát ngôn của mình gây sốc và biết không được lòng số đông như thế để nhằm mục đích gì? Có phải muốn mọi người, mọi lĩnh vực tự tin hơn trong suy nghĩ của họ hay không?

Nguyễn Tử Quảng: Muốn mọi người tự tin vào dân tộc mình, vào bản thân mình là đúng. Còn cố tình gây sốc thì chưa hẳn đúng. Bởi vì nó là bản chất con người tôi, và cũng như tôi đã giải thích ở trong đề dẫn ở trên.

Nguyen Trung Son: Nổ về vật lý là có 2 trường hợp : nổ chủ động và nổ bị động. Tôi nghĩ anh Quảng nổ chủ động nên trong mọi tình huống anh ấy đều làm chủ và có các bước đi tiếp theo chắc hơn. Để đến khi banh nóc nhà Thế giới mọi người vẫn thấy bình thường.

Nguyễn Tử Quảng: Cảm ơn bạn. Như ở trong đề dẫn tôi có nói mọi vấn đề tôi đều dùng logic cùng với trải nghiệm thực tế để tìm ra bản chất. Khi đã ra bản chất tôi có NIỀM TIN mãnh liệt vào điều đó.

Long Nguyen: Mình thì không trách cứ gì chuyện PR một sản phẩm hơi lố chút, tuy nhiên cần phải chú ý đến nội dung để tránh đụng chạm và có chừng mực.

Ví dụ bạn làm được 9 mà nói 10 thì dễ chấp nhận hay nổ sương sương, làm 7, 8 mà nói 10 là nổ banh chuồng gà, làm 5, 6 mà nói 10 là nổ banh nóc nhà, làm 3, 4 mà nói 10 là nổ xuyên quốc gia, làm 1, 2 mà nói 10 thì nổ tầm thế giới, không làm được mà nói như đúng rồi, nói xạo, nói không biết thẹn thì đó là nổ tầm vũ trụ rồi.

Nói tóm lại cái gì cũng nên chừng mực sẽ hay. Làm lố quá thì có thể nhận lấy sự cười chê, giễu cợt.

Nguyễn Tử Quảng: Nếu bạn đọc kỹ lời đề dẫn của tôi ở trên thì bạn sẽ hiểu tôi hơn. Nói 1 cách thật lòng những thứ tôi phát biểu đều dựa trên các cơ sở khoa học và các nỗ lực của bản thân và đội ngũ tập đoàn Bkav. Chúng tôi lao động 1 cách nghiêm túc để có những kiến thức, có những kết quả để có thể phát biểu. Và những phát biểu của tôi còn ít hơn những thứ chúng tôi có thể.

Tôi lấy ví dụ ngay gần đây là trong post về Bkav tham gia ngành Công nghiệp camera giám sát an ninh thì tôi có nói Bkav là một trong những nhà sản xuất đầu tiên tích hợp thành công trí tuệ nhân tạo AI vào camera giám sát an ninh. Sau đó một số người vẫn theo thói quen nói tôi là nổ, cứ phải đầu tiên trên thế giới.

Trong khi thứ nhất tôi nói rõ là "một trong những", thứ 2 nếu bạn tìm hiểu thực tế thì đúng ra tôi thực sự có thể nói Bkav là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới tích hợp thành công trí tuệ nhân tạo AI vào camera giám sát an ninh bởi vì cho đến nay thực sự chúng tôi cũng chưa tìm được nhà sản xuất nào làm được điều đó, nhưng để cho cân thận vì có thể mình chưa tìm hết, nên tôi nói là "một trong những", tức là có thể đã giảm khả năng của chúng tôi.

Bạn thấy đấy, nếu tìm hiểu kỹ thì những thứ Bkav nói nhiều thứ còn dưới mức Bkav làm.

CEO Nguyễn Tử Quảng

Song Anh: Em khuyên anh, nên khiêm tốn thì tốt hơn ạ.

Nguyễn Tử Quảng: Việt Nam mình có câu: "Khiêm tốn bằng 4 tự kiêu". Còn tôi tự nhận mình là người thẳng thắn.

Minh Tung: Nổ khác chém gió, theo quan điểm của tôi, để tạo ra những cú Nổ phải có nội lực. Có thể những lần đầu Nổ còn nhỏ, còn chưa trúng đích mà nhiều người mong đợi. Nhưng dần dần nó sẽ to hơn, gây tiếng vang hơn. Lĩnh vực công nghệ bên Bkav theo đuổi khó để mọi người hiểu được khó khăn cũng như đánh giá được thành quả. Mình đánh giá cao lựa chọn này, sau này Bkav thành công sẽ là một trong những xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Làm chủ công nghệ phần cứng cũng như phần mềm sẽ sở hữu được phần lợi nhuận cao nhất, đóng góp được nhiều nhất cho nền kinh tế. Tuy nhiên vì sản phẩm vẫn sẽ phải có sự đón nhận của người tiêu dùng cá nhân, do vậy Bkav nên cải thiện cách tiếp cận, quảng cáo và đẩy nhanh việc tiếp nhận ý kiến và hoàn thiện sản phẩm của mình, càng sớm càng tốt.

Nguyễn Tử Quảng: Đúng rồi bạn. Động lực để chúng tôi làm Bphone đúng như bạn nói đó là xây dựng ngành công nghiệp Smartphone của VN. Hơn thế nữa nó có thể là 1 ví dụ tốt để những người khác, giới trẻ của Việt Nam có thể làm như vậy với lĩnh vực của họ, để Việt Nam có thể trở nên hùng cường.

Đức Phan: Nếu bạn làm đúng giải ra đáp án. Thì chả ngại ngần gì mà hô to thưa cô cho em trả lời. Phải to và thật to. Vì đó là ý chí cho những người sau phấn đấu. Và nhìn đó làm tấm gương. Nếu em là bác em cũng sẽ nổ. Nổ để phấn chấn người đi sau. Nổ để khẳng định mình đã làm đúng. Và sẽ xa hơn.

Nguyễn Tử Quảng: Bạn nói đúng. Ở Việt Nam mình hay khuyên nhau là phải khiêm tốn nhưng tôi chưa chắc mọi người đã hiểu đúng như thế nào là khiêm tốn. Và theo tôi rất nhiều là sự khiêm tốn giả tạo, khiêm tốn bằng 4 tự kiêu.

Mình hãy thẳng thắn và mạnh mẽ dựa trên nền tảng hiểu biết và lý luận vững chắc thì lúc đó thì khiêm tốn mới là thực chất. Còn đối với người họ có thể chưa hiểu thì có thể họ gọi đó là nổ.

Và chúng ta phải thay đổi điều đó ở Việt Nam để nhiều người dám nổ hơn nữa.

Huy Nguyen: Có làm được thì a mới dám nổ, điều này khiến em từng hoài nghi (phần mềm Bkav) đến tin dùng khi nhận ra khá nhiều vấn đề

Có người từng nói với em về anh: Quảng có làm được ông ta mới dám nổ, các anh chị có dám nổ như vậy không khi không có gì trong tay.

Thực tế anh làm được, nhưng quả thực còn nhiều cái cần phải cải thiện hơn rất nhiều thứ còn tồn tại.

Nguyễn Tử Quảng: Không ai và cũng không sản phẩm nào có thể hoàn hảo ngay từ đầu. Tôi vẫn thường xuyên trực tiếp đọc tất cả các comment trên BFC. Một cách thật lòng, tôi và toàn thể Bkav ghi nhận tất cả các góp ý một cách cầu thị. Nhưng không phải vì như vậy, mình phải nhận lép vế trước các thương hiệu nước ngoài vì họ cũng vậy, họ cũng không hoàn hảo.

Nguyễn Mạnh: Anh lập lên đề dẫn để thảo luận, nhưng sao ko thấy anh vào thảo luận, chỉ thấy các bạn có vẻ là nhân viên của anh vào trả lời các ý kiến của fans vậy ạ?

Nguyễn Tử Quảng: Bạn đã đọc các comment ở trên chưa? Các bài khác tôi không có điều kiện thời gian để thảo luận, nhưng bài này tôi đã hứa là tôi làm bạn nhé và tôi vẫn đang đọc tất cả các comment đây.

Kết thúc giao lưu: CEO Nguyễn Tử Quảng: Trong một lần trả lời phỏng vấn, tôi đã lý giải về việc tại sao tôi lại hay bị gọi là Nổ. "Tính tôi thẳng thắn, thấy thế nào thì nói vậy và làm theo đúng những gì mình nói. Tuy nhiên, việc bị gọi là nổ cũng có những lý do, cả từ chủ quan từ tôi lẫn khách quan do hoàn cảnh.".

"Nếu ai đó nói với mọi người là tôi làm cái cốc, cái chén này 'long lanh' chẳng kém gì hàng ngoại thì không ai nói gì. Nhưng nếu bảo làm sản phẩm công nghệ này tốt hơn nước ngoài, mà nhất là so với những anh đứng đầu thế giới thì đúng là khó tin thật. Nhất là khi Việt Nam lại là một nước kém phát triển về công nghệ. Trong bối cảnh đó, việc những người không tin gọi tôi là Quảng 'nổ' cũng có lý do của họ.

Vì ít có tiền lệ các sản phẩm công nghệ trong nước lại có thể cạnh tranh bình đẳng với nước ngoài, nên trọng số niềm tin đối với các phát biểu như vậy là rất thấp, đó cũng là một hoàn cảnh khách quan. Do đó, tôi chấp nhận việc có thể có nhiều người chưa tin mình".

Cách sử dụng công cụ chuyển đổi đo lường trong Word, PowerPoint và Outlook

Microsoft Word, PowerPoint và Outlook có một công cụ chuyển đổi đo lường rất hữu ích, giúp bạn không phải tra cứu chuyển đổi theo cách thủ công. Tuy nhiên nó đã bị ẩn và bài viết sẽ giúp bạn đưa nó ra ánh sáng mặt trời.