Cài Bluezone để chung tay đồng lòng chiến đấu chống Covid-19

Người dân cả nước hãy chung tay, cùng nhau ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 bằng cách cài ứng dụng Bluezone vào điện thoại của mình và người thân, bạn bè thường tiếp xúc.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn lây nhiễm trên toàn cầu, nhiều nước trên thế giới đã triển khai ứng dụng truy vết, phát hiện tiếp xúc gần qua kết nối Bluetooth tương tự như Việt Nam.

Ước tính tỷ lệ người sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần trên dân số của một số nước như sau: Singapore cao nhất thế giới, đạt khoảng 41%. Tiếp theo là Úc - 21%, Thổ Nhĩ Kỳ (hơn 15 triệu lượt) - 17%, Đức (hơn 17 triệu lượt)- 15% và Ấn Độ - 12,5%. Theo số lượng tuyệt đối, Ấn Độ cao nhất với hơn 130 triệu lượt cài đặt.

Cài Bluezone để chung tay đồng lòng chiến đấu chống Covid-19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị mọi người dân Việt Nam có smartphone cài ứng dụng Bluezone. Ảnh:VGP/Quang Hiếu. 

Trước tình hình đó, Việt Nam cũng cần tìm giải pháp công nghệ góp phần giảm tải cho tuyến đầu chống dịch. 

Sự thành công của "cuộc chiến chống COVID-19" lần này có phần rất lớn nhờ vào sự chung tay đồng lòng của chính những người dân. 

Để góp phần giảm tải cho tuyến đầu chống dịch, cần phải có giải pháp để:

- Khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh. 

- Hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh.

- Phát hiện ra sớm những trường hợp tiếp xúc gần (mà không biết) và không có biểu hiện bệnh.

Cài Bluezone để chung tay đồng lòng chiến đấu chống Covid-19
Số lượng người tải Bluezone tại Việt Nam đang tăng mạnh, hiện đã vượt mốc 10 triệu người. 

Vậy làm thế nào để khoanh vùng chính xác?

Thay vì dùng sức người để xác định các tiếp xúc, khoanh vùng thủ công, hiện đã có Bluezone - ứng dụng giúp lưu lại lịch sử tiếp xúc gần giữa những người cùng cài đặt trên smartphone.

Tuy nhiên, Bluezone chỉ có thể phát huy hết khả năng và đạt mức cảnh báo tối ưu, khi ít nhất 60% dân số trưởng thành, tương đương 40 triệu người sử dụng ứng dụng.

Do đó, người dân cả nước hãy chung tay, cùng nhau ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 bằng cách cài ứng dụng Bluezone vào điện thoại của mình và người thân, bạn bè thường tiếp xúc!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị người dân cài đặt Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm.

Nếu mỗi người cài cho 3 người, lượng người dùng Bluezone sẽ tăng theo cấp số 3. Một hành động nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn. 

Sự thành công của "cuộc chiến COVID-19" lần này nhờ vào sự chung tay, đồng lòng của chính những người dân!

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của không ít nghệ sĩ Việt nhưng bên cạnh đó cũng có những người đã kiên cường chiến thắng “lưỡi hái của tử thần” như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan...
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Lốp là bộ phận duy nhất của xe ô tô tiếp xúc với mặt đường, nên thường là nơi đầu tiên báo hiệu có vấn đề không ổn với xe. Vì thế tài xế cần học cách “đọc” những dấu hiệu đó trên lốp.

Đọc nhiều