Thứ Sáu, 23/04/2021, 15:07 (GMT+7) | Điểm tin:

Apple phải nhờ Samsung giúp đỡ

Thứ Tư, 09/12/2020, 16:45 (GMT+7)
Không có lợi thế về công nghệ zoom tiềm vọng, Apple cần Samsung để nâng cấp camera tele trên iPhone.

Quang học gấp khúc là một công nghệ đặc biệt, có vai trò giúp những ông lớn như Samsung, Oppo hay Huawei thống trị tính năng zoom tiềm vọng trên các thiết bị cầm tay.

Theo The Elec, mặc dù được đánh giá là 2 đối thủ cạnh tranh trên thị trường kinh doanh smartphone, Apple có thể phải nhờ đến sự hỗ trợ của Samsung để nâng cấp camera tele trên iPhone.

Theo Phonearena, Apple không thể trực tiếp hợp tác với Samsung do đã có hợp đồng từ trước với LG. Các linh kiện cần thiết cho công nghệ này sẽ được Samsung chuyển đến LG Innotek, nhà lắp ráp camera trên iPhone. Bên cạnh đó, các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ quang học gấp khúc không phải thế mạnh của công ty đến từ Cupertino.

Samsung ho tro Apple san xuat camera tele anh 1

So với smartphone Android, camera zoom tele không phải thế mạnh trên các dòng iPhone hiện nay. Ảnh: Tuấn Anh.

Kể từ khi mua lại Corephotonics, Samsung nắm giữ nhiều lợi thế về bằng sáng chế camera tele. Thậm chí, Corephotonics còn đâm đơn kiện Apple và LG do sử dụng công nghệ camera zoom tiềm vọng trên các mẫu iPhone, bắt đầu từ model iPhone 7 Plus, mà không có sự cho phép từ hãng.

Dự kiến, Samsung sẽ giao các thiết bị truyền động quang học hoặc ống kính gấp khúc cho LG. Sau quá trình lắp ráp vào một module thu phóng có sẵn, camera sẽ được chuyển tới dây chuyền gia công iPhone của Foxconn.

Mặc dù được quảng cáo sở hữu phạm vi zoom 5x, chức năng zoom tele trên iPhone 12 Pro lại đến từ camera góc siêu rộng. Thực tế, camera chính của iPhone 12 Pro chỉ có khả năng zoom tele khoảng 2,6x. Với các đổi thủ như Galaxy Note 20 Ultra hay Huawei P40 Pro +, công nghệ zoom tele của iPhone 12 series khó mà so sánh được.

Trong cuộc đua cạnh tranh về công nghệ, Apple thường phải mất từ 2-3 thế hệ smartphone mới có thể bắt kịp. Đây là khoảng thời gian mà những khó khăn ban đầu của công nghệ mới đã được khắc phục. Ngoài ra, công ty đến từ Cupertino vẫn có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận khi các linh kiện mới giảm giá thành.

Đơn cử như màn hình OLED và kết nối 5G, mặc dù đã được tích hợp và phát triển từ lâu trên các mẫu smartphone Android, đây lại là công nghệ mới được Apple giới thiệu trên iPhone 12 series. Ngoài sự khác biệt mà chip xử lý A14 mang lại, Apple sẽ không phải bỏ ra quá nhiều chi phí R&D cho những công nghệ được phát triển trên smartphone Android trước đó.

Hiện tại, Samsung và Corephotonics đang nắm giữ các bằng sáng chế quan trọng liên quan đến công nghệ zoom tiềm vọng. Nếu muốn sử dụng camera zoom tele chất lượng trên chiếc iPhone sắp tới, Apple sẽ phải cân nhắc tổ chức các cuộc họp cấp cao với Samsung.

Phonearena cho biết đã có thông tin Apple nâng cấp cảm biến cũng như cải tiến camera siêu rộng trên iPhone 13 Pro Max. Vì thế, nếu Samsung tiếp tục là nhà cung cấp linh kiện tiềm vọng, camera zoom tele 5x hoặc 10x có khả năng sẽ được trang bị trên iPhone 14.

Nối gót Apple, HMD cũng bỏ củ sạc trong hộp Nokia X20 để bảo vệ môi trường

Apple là công ty khơi mào xu hướng loại bỏ bộ sạc tặng kèm hồi năm ngoái. Sau đó, Samsung và Xiaomi thì đã nối gót Apple, trong khi Huawei dự kiến sẽ làm điều tương tự trong thời gian tới. Bây giờ, chúng ta đã có cái tên tiếp theo.