Thứ ba, 22/06/2021 22:34 | Điểm tin:

Apple bị cáo buộc lấy iPad 'mua chuộc' giấy phép sử dụng súng

Thứ tư, 25/11/2020 10:37
Giám đốc an ninh của Apple đã xin giấy phép vũ khí cho một số nhân viên, để bảo vệ người trong công ty, sau các vụ xả súng tại các công ty công nghệ khác ở Thung lũng Silicon.

Giám đốc an ninh của Apple, Thomas Moyer (50 tuổi) vừa bị truy tố về tội hối lộ. Ông bị cáo buộc hứa tặng 200 chiếc iPad cho văn phòng cảnh sát trưởng hạt Santa Clara (bang California), để đổi lấy 4 giấy phép mang vũ khí cho nhân viên Apple.

Hai sĩ quan trong văn phòng cảnh sát trưởng cũng bị cáo buộc tiếp nhận hối lộ để cung cấp giấy phép vũ khí. Việc mang theo súng ẩn giấu ở California là bất hợp pháp nếu không có giấy phép, và cảnh sát trưởng có toàn quyền quyết định đối với việc cấp phép.

Apple bị cáo buộc lấy iPad “mua chuộc” giấy phép sử dụng súng
Giám đốc an ninh của Apple bị cáo buộc hứa tặng 200 chiếc iPad cho văn phòng cảnh sát trưởng hạt Santa Clara (bang California), để đổi lấy 4 giấy phép mang vũ khí ngụy trang.

Các bản cáo trạng được đưa ra trong bối cảnh hạt Santa Clara đang tiến hành điều tra tham nhũng đối với văn phòng cảnh sát trưởng. Bà cảnh sát trưởng Laurie Smith bị nghi vận động tái cử năm 2018 bằng việc đổi lấy giấy phép vũ khí, dù vụ đó không liên quan đến Apple.

Luật sư của Moyer giải thích, Giám đốc an ninh này đúng là đã xin giấy phép vũ khí cho một số nhân viên của Apple để bảo vệ người trong công ty, sau các vụ xả súng tại các công ty công nghệ khác ở Thung lũng Silicon.

Chẳng hạn, năm 2018 từng xảy ra vụ xả súng tại trụ sở của YouTube. Kẻ gây án là nữ, theo đạo Hồi, thường hoạt động xã hội và ăn chay, nhưng bị YouTube kiểm duyệt video.

Vị luật sư khẳng định rằng, việc tặng iPad không liên quan đến giấy phép: “Họ đã thực hiện theo quy trình cần thiết, không có chuyện hối lộ”.

Apple cũng cho biết, công ty đã tiến hành cuộc điều tra riêng, và không tìm thấy sai phạm.