Apple bất ngờ 'thay tướng' Phil Schiller

06/08/2020, 10:34

Phil Schiller, "ông trùm" phụ trách marketing toàn cầu của Apple trong nhiều năm, đã bất ngờ được thay thế bởi một người khác và chuyển sang phụ trách một vị trí thấp hơn.

Apple cho biết Phó chủ tịch kiêm phụ trách marketing toàn cầu Phil Schiller sẽ được chuyển sang một vai trò nhỏ hơn sau nhiều năm gắn bó với vị trí Giám đốc tiếp thị toàn cầu. Greg Joswiak, người từng đứng đầu bộ phận tiếp thị sản phẩm, sẽ thay thế Phil Schiller trong nhiệm vụ tiếp thị tổng thể Apple trên phạm vi toàn cầu.

Apple cho biết Schiller vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với công ty và đảm nhiệm vai trò quản lý kho ứng dụng App Store, các hoạt động truyền thông của Apple và một vài nhiệm vụ khác. Schiller vẫn sẽ tiếp tục báo cáo trực tiếp công việc của mình cho CEO Tim Cook.

“Phil đã giúp Apple trở thành công ty như ngày nay, những đóng góp của anh ấy rất rộng lớn và chuyên sâu”, CEO Tim Cook cho biết trong một thông cáo đưa ra. Tim Cook cũng nhận xét rằng Greg Joswiak là một người có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo tại Apple sẽ là một sự thay thế phù hợp cho Phil Schiller.

Apple bất ngờ “thay tướng” Phil Schiller - 1

Phil Schiller rời khỏi vị trí giám đốc tiếp thị toàn cầu của Apple sau nhiều năm gắn bó

Chia sẻ về lý do rời khỏi vị trí giám đốc tiếp thị toàn cầu của Apple, Phil Schiller cho biết ông muốn có thêm thời gian cho gia đình, bạn bè và một vài dự án cá nhân.

“Tôi vẫn sẽ làm việc tại đây miễn là họ cần tôi. Tôi cũng muốn có thêm thời gian trong những năm tiếp theo cho gia đình, bạn bè và một vài dự án cá nhân mà tôi quan tâm”.

Phil Schiller đã gia nhập Apple từ năm 1987 và trải qua nhiều bộ phận trước khi đảm nhiệm vai trò giám đốc tiếp thị toàn cầu. Dù phụ trách mảng tiếp thị, Schiller vẫn tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành và thiết kế các sản phẩm quan trọng nhất của Apple như iPhone và iPad.

Schiller cũng được đánh giá là một trong những người được cố CEO Steve Jobs rất tin tưởng. Trong thời gian Steve Jobs tạm rời khỏi Apple để đi chữa bệnh, chính Schiller là người đã thay thế để giới thiệu sản phẩm mới của Apple. Ông từng được dự đoán sẽ là người thay thế Steve Jobs ngồi vào ghế CEO của Apple sau khi ông qua đời, nhưng thực tế Tim Cook mới là người được chọn.

Apple bất ngờ “thay tướng” Phil Schiller - 2

Greg Joswiak phụ trách giám đốc tiếp thị sản phẩm của Apple trong 4 năm qua

Greg Joswiak, 56 tuổi, một nhân viên lâu năm của Apple, từng chịu trách nhiệm giám sát marketing cho các sản phẩm của Apple như iPhone, iPod. Khác với Schiller khi thường xuyên xuất hiện trên sân khấu tại các sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple, Joswiak đóng vai trò thầm lặng và chịu trách nhiệm ở hậu trường, ít khi xuất hiện trước công chúng.

Tiếp thị đóng một vai trò to lớn tại Apple, không đơn thuần chỉ là việc quảng cáo sản phẩm hay quản lý hình ảnh của công ty, do vậy, việc thay đổi giám đốc tiếp thị được đánh giá là một sự thay đổi quan trọng tại Apple. Bộ phận tiếp thị tại Apple sẽ chịu trách nhiệm quản lý và tiếp thị sản phẩm, quan hệ với các nhà phát triển, nghiên cứu thị trường, quản lý kinh doanh, hình ảnh doanh nghiệp…

Đây là một trong những sự thay đổi vị trí lãnh đạo cao cấp tại Apple trong vòng 2 năm qua. Trước đó, tháng 11/2019, giám đốc thiết kế Jony Ive, một trong những người gắn bó lâu nhất tại Apple, cũng đã nói lời chia tay công ty để bắt đầu sự nghiệp riêng. Angela Ahrendts, giám đốc bán lẻ của Apple, cũng đã rời khỏi công ty vào năm ngoái.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple bất ngờ 'thay tướng' Phil Schiller