Con trượt lớp 10 công lập, phụ huynh 'trăm phương nghìn kế' tìm trường tốt

12/07/2022 10:00

Điểm thi của con thấp, trượt cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập, phụ huynh Hà Nội mất ăn mất ngủ tìm trường cho con.

Sau khi Hà Nội công bố điểm chuẩn, chị Trần Thị Diệp (45 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) rơi vào trạng thái buồn bã, mất ngủ nhiều ngày vì con trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập.

Con chị đạt 38,5 điểm, thiếu 1 điểm để trúng tuyển nguyện vọng 1 trường THPT Quang Trung - Hà Đông. Dù rất buồn nhưng chị không dám nặng lời hay than phiền, sợ con sẽ bị áp lực tâm lý. "Con buồn, tự nhốt mình trong phòng 2 ngày nay", phụ huynh nói.

Con trượt lớp 10 công lập, phụ huynh 'trăm phương nghìn kế' tìm trường tốt - 1

Phụ huynh, học sinh đến trường làm thủ tục nhập học vào lớp 10.

"Hai đêm nay vợ chồng tôi gần như thức trắng bàn tính tìm trường dân lập phù hợp với năng lực tài chính của gia đình. Tôi và chồng xin nghỉ làm để đến các trường tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ đăng ký học cho con", chị nói.

Với 38,5 điểm của con, chị Diệp phát hoảng khi biết hầu hết các trường THPT tư thục đều lấy điểm chuẩn cao hơn. Sau 5 lần đến các trường để hỏi thông tin, may mắn, chiều qua, chị chốt nhập học vào trường THPT Tạ Quang Bửu (thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội). "Trường lấy mức điểm chuẩn vừa bằng với số điểm của con trai", chị thở phào như chút được gánh nặng sau 3 ngày mệt mỏi.

Đến giờ chị Hoàng Thị Chi Lan (42 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn không hiểu lý do vì sao con lại đạt điểm thấp như vậy. Tin tưởng vào lực học của con nên vợ chồng chị tư vấn đăng ký nguyện vọng 1 trường THPT Trần Phú và nguyện vọng 2 trường THPT Trương Định. Kết quả, con đạt 35,5 điểm, thiếu 0,5 điểm đỗ nguyện vọng 2 và thiếu tới hơn 5 điểm cho nguyện vọng 1.

Buồn, thất vọng nhưng chị Lan đành gác hết công việc kinh doanh, đôn đáo hỏi thông tin tìm trường công, hoặc dân lập chất lượng tốt. Tuy nhiên, trường dân lập chất lượng tốt thì thường có điểm chuẩn khá cao, thậm chí cao hơn cả trường công lập, như Lương Thế Vinh điểm chuẩn 42,5, trường Nguyễn Tất Thành điểm chuẩn 45,75 điểm.

"Tôi đành ngậm ngùi đăng ký cho con xét tuyển bằng học bạ vào trường THPT dân lập Hai Bà Trưng và THPT Bắc Hà", chị nói và vẫn hy vọng trường THPT Trương Định sẽ hạ điểm chuẩn như mọi năm để con có cơ hội được tấm "vé vớt".

Trong khi đó, con trai anh Lâm Khánh Đức, (41 tuổi, Long Biên, Hà Nội) chỉ đạt 30 điểm, không đủ điểm đỗ vào cả 3 nguyện vọng. Cho rằng dù các trường có hạ điểm chuẫn cũng cơ hội với con gần như không có, anh và vợ quyết định xin cho con về quê học và nhờ ông bà chăm nom.

"Đây là lựa chọn tốt nhất với gia đình tôi. Học phí các trường tư thục tốp giữa và tốp dưới khá cao, từ 3 đến 10 triệu đồng/tháng, trong khi hai vợ chồng chỉ bán hàng ăn sáng, không đủ khả năng chi trả học phí cho con", anh Đức tâm sự.

Điểm chuẩn một số trường tư tốp đầu

THCS – THPT Lương Thế Vinh quyết định mức điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 tại 2 cơ sở của trường: Cơ sở Cầu Giấy 42,5 điểm và 42 điểm cơ sở Tân Triều.

THCS - THPT Marie Curie áp dụng mức điểm chuẩn từ 40- 45 điểm cho từng cơ sở. Cụ thể, đợt 1, tại cơ sở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm lấy điểm chuẩn 39 điểm và cơ sở Văn Phú, Hà Đông 36 điểm. Thí sinh làm thủ tục nhập học trong 3 ngày từ 10 đến 12/7.

THCS - THPT Tạ Quang Bửu quyết định mức điểm trúng tuyển vào lớp 10 năm học này là 38,5 điểm.

THPT Phan Huy Chú lấy điểm chuẩn lớp 10 năm nay là 40 điểm. Trường thu hồ sơ gốc bắt đầu từ ngày 9/7 và dừng tuyển sinh khi đủ chỉ tiêu tuyển.

THCS - THPT Nguyễn Tất Thành là trường tư thục có mức điểm chuẩn cao nhất Hà Nội với 45,75 điểm.

Còn lại, các trường tư thục khác hầu hết đều tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ hoặc xét kết hợp điểm thi vào lớp 10 với học bạ 4 năm học THCS.

Hà Cường
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Con trượt lớp 10 công lập, phụ huynh 'trăm phương nghìn kế' tìm trường tốt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO