Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia

Tấn An| 15/06/2022 14:48

Pan-American (châu Mỹ) là tuyến đường dài nhất Trái đất, đi qua nhiều loại địa hình và hàng loạt nền văn hóa đặc sắc.

Theo sách kỷ lục Guinness, Pan-American là đường cao tốc dài nhất thế giới, tuy nhiên không dễ dàng để lái xe dọc tuyến đường này do bị ngắt quãng bởi rừng nhiệt đới Darien Gap dài 100 km giữa Trung và Nam Mỹ.

Trên thực tế, Pan-Americam là một hệ thống đường chạy qua 14 nước bao gồm: Mỹ, Canada, Mexico, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Colombia, Ecuador, Peru, Chile và Argentina.

Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 1

Cao tốc Pan-American chạy xuyên qua 14 quốc gia

Ý tưởng về một tuyến đường bộ chạy dọc theo châu Mỹ lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1923 tại Hội nghị quốc tế lần thứ 5 của các quốc gia châu Mỹ. Tuy nhiên, phải đến năm 1937, một công ước mới được ký kết. Những năm 50 của thế kỷ 20, phần đầu tiên ở Mexico mới được hoàn thành.

Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 2

Con đường di chuyển theo hướng từ bắc đến nam. Với vị trí nằm gần Bắc Băng Dương, khi khám phá vùng đất rộng lớn Deadhorse, du khách có thể được chiêm ngưỡng rất nhiều loài động vật hoang dã.

Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 3

Tuyến đường cao tốc bao gồm bộ phận chính thức và không chính thức. Phần chính thức chạy từ Nuevo Laredo (Mexico) đến Buenos Aires, thủ đô của Argentina. Phần còn lại là những đoạn đường không chính thức, trải dài về cả phía bắc và nam.

Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 4
Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 5

Trong suốt hành trình nửa năm chinh phục quãng đường dài, bạn sẽ được tận hưởng nhiều vùng khí hậu đặc trưng và chiêm ngưỡng loạt cảnh quan đa dạng, bao gồm lãnh nguyên Bắc Cực, rừng nhiệt đới, núi non, thảo nguyên, sa mạc khô cằn và rừng rậm nhiệt đới. Du khách dễ dàng bắt gặp những con tuần lộc, sóc và thiên nga nhỏ ở 2 bên đường. Ảnh: Passion Passport.

Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 6
Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 7

Tuyến đường nằm ở Costa Rica là một trong những chặng nguy hiểm hàng đầu, thách thức các tay lái vững. Trên đoạn đường này, bạn sẽ phải vượt qua “Đỉnh tử thần” (Summit of Death) ở độ cao 3.335 m. Đây là điểm cao nhất của đại lộ Pan-American ở khu vực Trung Mỹ. Do đó, cung đường này thu hút rất nhiều tín đồ ưa mạo hiểm và những người đam mê phượt.

Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 8
Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 9

Bạn khó có thể đi xe suốt chặng đường hơn 40.000 km này bởi cao tốc không liền mạch mà bị gián đoạn 2 lần bởi kênh đào Panama và Darien Gap. Nằm ở biên giới Panama và Colombia, Darien Gap là vùng đầm lầy kéo dài hơn 96 km. Nơi đây được xem là vùng đất không ai dám đặt chân đến.

Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 10
Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia - 11

Từ Yaviza (Panama) tới Turbo (Colombia), du khách sẽ không có đường nhựa để đi vì việc xây dựng tại đây được coi là quá đắt đỏ. Cách duy nhất để băng qua vùng đất này là đi phà từ Panama đến Colombia hoặc Ecuador rồi vòng sang đại lộ Pan-American và tiếp tục hành trình. Ở Ecuador, đường cao tốc đi qua thủ đô Quito nằm trên độ cao 2.850 m. Từ đó, con đường đi về phía nam đến Peru, chạy dọc theo quốc lộ 1 và kết nối các thành phố lớn ven biển, bao gồm thủ đô Lima.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Con đường dài nhất thế giới, chạy xuyên qua 14 quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO