Có nên thay tất cả các cuộn dây đánh lửa trong động cơ ô tô cùng lúc?

Thu Hà | 16/10/2021, 11:00

Các cuộn dây đánh lửa là các thành phần được điều khiển điện tử để tạo ra tia lửa cho bu-gi. Chúng có thể bị trục trặc vì nhiều lý do làm giảm hiệu quả của động cơ.

Các cuộn dây đánh lửa hoạt động như thế nào?

Cuộn dây đánh lửa là bộ phận quan trọng của hệ thống động cơ xe ôtô, thuộc hệ thống đánh lửa thứ cấp của xe. Trên hầu hết các xe đều sử dụng cuộn dây đánh lửa để cung cấp tia lửa cho bu-gi. Nó sử dụng cảm ứng điện từ để chuyển đổi dòng điện 12V thành vài ngàn V, tạo ra tia lửa đủ mạnh bắn qua khe hở của bu-gi.

Chức năng và cách thức hoạt động của cuộn dây đánh lửa tương đối đơn giản nhưng chúng có vai trò quan trọng để vận hành động cơ hiệu quả và nếu gặp trục trặc chúng sẽ gây ra nhiều vấn đề. Theo thời gian, các cuộn dây đánh lửa có thể bị cháy, hỏng và làm tăng mức điện trở, dẫn đến sai lệch hoặc tia lửa yếu, kém hiệu quả đánh lửa sẽ cản trở hiệu suất hoạt động của động cơ.

dây đánh lửa
Cuộn dây đánh lửa là bộ phận quan trọng của hệ thống động cơ xe ôtô

Dấu hiệu nhận biết cuộn dây đánh lửa hoạt động kém?

Khi cuộn dây đánh lửa hoạt động kém hoặc không hoạt động, điều này sẽ làm cho bu-gi không hoạt động, đồng nghĩa với việc xe ô tô bị bỏ máy một hoặc nhiều xi-lanh. Các triệu chứng khi cuộn dây lửa bị hỏng cũng tương tự các dấu hiệu khi bu-gi hỏng như:

Tiếng ồn lớn từ động cơ; Hiệu suất động cơ kém; Vòng tua máy giảm; Xe chạy không tải; Khí thải tăng đột biến; Đèn cảnh báo nhiên liệu bật sáng (mặc dù không hết xăng).

Có nên thay tất cả các cuộn dây đánh lửa cùng lúc?

Theo nhiều chuyên gia chăm sóc dưỡng ô tô, người sử dụng nên thay các bộ phận ô tô theo cặp. Tuy nhiên trong trường hợp này, bạn không cần phải thay tất cả cuộn dây đánh lửa vì chúng không đi theo cặp.

Quảng cáo
dây đánh lửa
Mỗi xi-lanh có một cuộn dây đánh lửa

Mỗi xi-lanh có một cuộn dây đánh lửa, vì vậy nếu một cuộn dây bị hỏng sẽ không ảnh hưởng đến các cuộn dây khác.

Ngoài ra, không nên thay các cuộn dây vẫn còn hoạt động tốt. Những cuộn dây cũ nếu vẫn đang làm việc hiệu quả sẽ tốt hơn những cuộn dây mới vì chúng chưa được kiểm chứng.

Trong trường hợp các trung tâm chăm sóc bảo dưỡng yêu cầu bạn thay thế tất cả các cuộn dây. Lúc này bạn nên hỏi kỹ lý do, chỉ đồng ý khi bạn thấy hợp lý.

Tuy nhiên, bạn nên thay thế tất cả các cuộn dây đánh lửa khi chúng đã hoạt động được từ 193.000-240.000 km. Điều này sẽ giúp nhiên liệu trong động cơ được đốt cháy tối đa.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có nên thay tất cả các cuộn dây đánh lửa trong động cơ ô tô cùng lúc?
vietnam.vn