Cô giáo bị đuổi việc vì để mèo cưng xuất hiện trong buổi dạy trực tuyến

22/08/2022 11:42

Không phục trước lý do bị đuổi việc vì sự xuất hiện của chú mèo trong giờ dạy học trực tuyến, nữ giáo viên đã đi kiện và được bồi thường.

Một nữ giáo viên ở Trung Quốc bị công ty sa thải trước lý do để mèo cưng xuất hiện trong một buổi dạy và học trực tuyến. Cô gái đã nộp đơn kiện công ty và đòi được bồi thường trước cáo buộc sa thải vô lý. Cuối cùng, tòa án ra phán quyết yêu cầu công ty bồi thường cho nữ giáo viên 41.236 nhân dân tệ (6.100 USD).

Nữ giáo viên họ Luo dạy môn mỹ thuật sinh sống tại thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã đi kiện một công ty giáo dục ở địa phương, nơi cô từng làm việc từ năm 2019, theo Bailu Video.

Cô giáo bị đuổi việc vì để mèo cưng xuất hiện trong buổi dạy trực tuyến
Nữ giáo viên dạy môn mỹ thuật ở Trung Quốc bị đuổi việc vì để mèo cưng xuất hiện trong buổi dạy học trực tuyến. (Ảnh: SCMP)

Theo yêu cầu của công ty, cô Luo bắt đầu tham gia các khóa dạy học trực tuyến bằng hình thức livestream. Sau 3 tháng đầu tiên dạy trực tuyến, công ty cho biết họ hài lòng với chất lượng làm việc của cô Luo.

Sự cố liên quan tới chú mèo cưng xảy ra vào ngày 5/6 khi cô Luo đang giảng dạy một lớp học trực tuyến như mọi khi. Không may con mèo mà cô nuôi lại xuất hiên trên màn hình tới 5 lần. Tòa án địa phương không tiết lộ cô Luo có thông báo trước về sự xuất hiện của con mèo hay không, nhưng hình ảnh chú mèo đã bị các học sinh tham gia lớp học trực tuyến của cô Luo nhìn thấy.

“Cái gì đang chuyển động thế kia?”, một học sinh lên tiếng khi nhìn thấy “vật thể lạ” xuất hiện trong lớp học trực tuyến.

Người đứng đầu công ty nơi cô Luo làm đã rất sốc khi biết về sự xuất hiện của chú mèo, và cho rằng chuyện này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới danh tiếng của cơ sở giáo dục. Tới tháng Bảy, công ty quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc với cô Luo với lý do cô này để mèo cưng xuất hiện trong giờ dạy.

Sau đó, cô Luo đã nộp đơn kiện công ty ra hội đồng trọng tài lao động ở địa phương với yêu cầu nhận tiền bồi thường do bị sa thải vô lý.

Hội đồng trọng tài lao động ra phán quyết rằng sự xuất hiện của chú mèo không hề vi phạm tới hợp đồng lao động, và cũng không gây gián đoạn hoạt động của lớp học trực tuyến.

Song công ty không phục nên đã kháng cáo và vụ việc được chuyển tới tòa án địa phương. Trong phiên xử, tòa án địa phương nhấn mạnh cô Luo không vi phạm quy định về những hoạt động bị cấm của công ty như ăn uống và nói chuyện. Theo đó, cô Luo vẫn duy trì buổi học diễn ra như bình thường, dù chú mèo đã chen ngang và xuất hiện trước màn hình.

Cuối cùng, tòa án yêu cầu công ty bồi thường số tiền 41.236 nhân dân tệ cho cô Luo do vi phạm hợp đồng làm việc.

Phán quyết của tòa án đã nhận được sự ủng hộ từ cư dân mạng Trung Quốc, trong khi công ty sa thải cô Luo bị lên án mạnh mẽ.

“Tôi cho rằng công ty đã sai khi sa thải cô Luo, mèo là biểu tượng của sự may mắn”, “Chú mèo xuất hiện trong lớp học trực tuyến để thu hút sự tập trung của bọn trẻ phải không?”, là 2 trong số nhiều bình luận đứng về phe cô Luo từ phía cư dân mạng Trung Quốc.

Nhưng cũng có một số người nhận định sự xuất hiện của chú mèo trong lớp học có thể tác động tới tâm lý học sinh.

“Tôi cũng đang nuôi một chú mèo và tôi có người bạn sợ mèo nên người đó chưa bao giờ tới thăm tôi. Tôi thực sự hiểu được chuyện một số học sinh trong lớp cô Luo sẽ bị tác động vì sự xuất hiện của chú mèo”, một người khác cho hay.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cô giáo bị đuổi việc vì để mèo cưng xuất hiện trong buổi dạy trực tuyến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO