Có được mua BHYT hộ gia đình tại nơi tạm trú?

28/08/2021, 09:02

Đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình là người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Do đó, trường hợp có hộ khẩu (hoặc tạm trú) ở địa bàn nào thì tham gia BHYT theo hộ gia đình ở địa bàn đó.

Đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình là người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú

Tháng 4/2020, bà Mai Thảo (Vĩnh Long) mua BHYT theo hộ gia đình. Tháng 6/2020 bà được cấp thêm 1 thẻ BHYT dành cho người đang nhận trợ cấp thất nghiệp, có giá trị sử dụng 3 tháng.

Tháng 4/2021, bà đi mua lại thẻ BHYT theo diện hộ gia đình thì được đại lý bán bảo hiểm cho biết, thẻ BHYT của bà đã hết hạn từ tháng 6/2020 (đồng nghĩa khi nhận thẻ BHYT theo đối tượng nhận trợ cấp thất nghiệp thì thẻ BHYT gia đình của bà không còn giá trị sử dụng).

Đại lý bán bảo hiểm yêu cầu bà phải đăng ký mới lại từ đầu vì quá thời hạn trên thẻ BHYT. Bà Mai Thảo hỏi, bà muốn đóng tiếp BHYT để được tính thời gian tham gia liên tục 5 năm có được không? BHYT gia đình chỉ sử dụng có 2 tháng có được hoàn trả không? Thủ tục hoàn tiền như thế nào và liên hệ tại đâu? Hộ khẩu của bà ở Hậu Giang thì có được mua BHYT tại Vĩnh Long không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật BHYT sửa đổi bổ sung khi thẻ BHYT theo đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được cấp của bà bắt đầu có giá trị sử dụng thì thẻ BHYT theo đối tượng hộ gia đình của bà không còn giá trị sử dụng.

Do đó, quá trình tham gia BHYT của bà đến nay đã gián đoạn quá 3 tháng theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, thời gian tham gia để tính 5 năm liên tục của bà được xác định lại khi thẻ BHYT mới theo hộ gia đình của bà có giá trị sử dụng.

Về hoàn trả tiền đóng: Bà được hoàn trả số tiền tham gia BHYT hộ gia đình đã đóng nhưng chưa sử dụng, tính từ thời điểm có thẻ BHYT theo đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp bắt đầu có giá trị sử dụng theo quy định tại Điều 20 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT (Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam).

Quảng cáo

Bà đến Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH để được hướng dẫn làm thủ tục và giải quyết hoàn trả tiền đóng BHYT.

Tại Khoản 1, 2 Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình là người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Do đó, trường hợp của bà có hộ khẩu (hoặc tạm trú) ở địa bàn nào thì tham gia BHYT theo hộ gia đình ở địa bàn đó.

Chinhphu.vn

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có được mua BHYT hộ gia đình tại nơi tạm trú?
vietnam.vn