Có được bán nhà khi ngân hàng đang giữ sổ đỏ không?

Minh Hương | 08/03/2022, 16:13

Ông Phan Văn Việt hỏi: Tôi mua căn hộ chung cư 78m2, vay ngân hàng thời hạn 15 năm, 500 triệu. Sổ đỏ ngân hàng đang giữ. Vậy tôi có được bán căn hộ khi đang nợ ngân hàng không?

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Phương - Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 8 Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên thế chấp như sau:

Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

Khoản 4, 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền của bên thế chấp như sau:

Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

Theo căn cứ trên thì thế chấp sẽ không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.

Như vậy bạn sẽ không được bán nhà đất của bạn cho người bạn kia nếu không được ngân hàng đồng ý.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có được bán nhà khi ngân hàng đang giữ sổ đỏ không?
vietnam.vn