Chuyện tình vượt thời gian dẫu đi qua lỗi lầm của cặp vợ chồng U70-80

08/02/2023 11:30

Ròng rã 10 năm chờ chồng đi làm nhiệm vụ quốc tế, bà Nguyễn Thị Thúy (62 tuổi) vẫn một lòng sắt son. Lại thêm 20 năm ông xa nhà do chuyển công tác vào Đồng Tháp, nối dài 30 năm đằng đẵng vợ xa chồng.

Chồng bà Nguyễn Thị Thúy là nghệ sĩ Phan Xuân Thi, tác giả những bài thơ lay động lòng người như "Bầm ơi", "Thương quê"... Ở tuổi 72, tại chương trình "Tình trăm năm", ông lần đầu tiết lộ từng "va vấp" gây lỗi với vợ khi công tác biền biệt và viết tâm thư xin lỗi vợ.

Chuyện tình vượt thời gian dẫu đi qua lỗi lầm của cặp vợ chồng U70-80 - 1

Vợ chồng nghệ sĩ Nguyễn Xuân Thi xuất hiện tại chương trình "Tình trăm năm" kể về chuyện tình vượt chiến tranh, qua 30 năm cách xa đằng đẵng (Ảnh: Từ chương trình "Tình Trăm Năm").

Ông bà gặp nhau vào năm 1976 tại bến tàu Mộc Hóa, khi bà là nữ giáo viên chuẩn bị nhận nhiệm sở hỏi đường ông lúc này là chàng bộ đội tuyên huấn. Một chuyện tình đẹp sau đó đã bắt đầu.

Hồi tưởng về ấn tượng lần đầu gặp bà, ông nói: "Cô ấy cười rất tươi, khuôn mặt dễ thương, nói chuyện lại rất có trình độ. Hơn nữa, những người con gái gặp bộ đội thường gọi bằng "chú", riêng cô này gọi bằng "anh" nên ghi trong tôi một dấu ấn đặc biệt và tôi bắt đầu để ý từ đó".

Chiến tranh biên giới nổ ra cũng là lúc tấm chân tình của ông bộc lộ với bà. Bà Nguyễn Thúy theo lệnh rời đơn vị, ông "bí mật" gói nửa tháng lương vào giấy, tỉ mỉ dặn dò đến nơi mới mở ra khiến bà vừa ngỡ ngàng vừa xúc động. Tình yêu thời chiến của anh bộ đội và nữ giáo viên cứ thế đơm hoa kết trái với nhiều kỷ niệm ngọt ngào nhưng cũng vô cùng kín kẽ, ý tứ.

Kết hôn vừa được 6 ngày thì ông nhận lệnh điều động tham gia chiến tranh biên giới giải phóng Campuchia, rồi thêm thực hiện nhiệm vụ quốc tế suốt 10 năm ròng rã ở nước bạn. "Điều kì diệu là vợ tôi có thai ngay đêm động phòng, tân hôn tôi đi đến khi được nghỉ phép về thăm thì vợ đã sinh con trai đầu" - cựu chiến binh xúc động kể lại.

Bà Thúy cũng nghẹn ngào: "Nhiều lúc tôi tủi vì một mình sinh con, trong người chỉ còn 500 đồng, chắc tầm 200.000 đồng bây giờ. Thời đó ai cũng khổ nhưng tôi khổ vì không có chồng bên cạnh. Nhìn người ta đi sinh có chồng, có mẹ bên cạnh, tôi tủi thân cứ quay mặt vô tường khóc đến nỗi người ta tưởng tôi lỡ dại sinh con không cha. Người ta có vợ chồng dù nghèo khổ còn lo cho nhau được, đằng này đêm hôm con bệnh con đau cũng chỉ một mình. Dù vậy, lúc đó thương mình một mà thương anh đến mười vì không tin tức nên chẳng biết anh sống chết ra sao".

Ông Xuân Thi giãi bày: "Tôi rất cảm động vì vợ đã vượt qua bao nhiêu thác ghềnh để nuôi con và chờ ngày tôi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trở về với gia đình. Đêm không ngủ được nghĩ về vợ và các con ở nhà. Thông tin rất khó khăn. Những dòng thư vợ gửi: "Anh cứ yên tâm làm nhiệm vụ, em ở nhà sẽ lo cho con và chăm sóc cha mẹ chu đáo" được các anh em chung vui vỗ tay chúc mừng" - nỗi lòng ông khi kể lại chuyện vợ chồng xa nhau thời chiến khiến Quyền Linh và Ngọc Lan vô cùng xúc động.

10 năm tưởng đã quá dài, vậy nhưng bà Nguyễn Thúy lại tiếp tục mang nỗi nhớ nhung thêm 20 năm vì chồng chuyển ngành làm việc ở Đồng Tháp, trong khi bà một tay lo toan, cùng hai con sống tại TPHCM. Biến cố tình cảm ập đến trong thời gian này khiến ông Xuân Thi luôn day dứt khôn nguôi.

"Xa nhà lâu ngày, có bạn bè tiếp khách tụ tập này kia cũng có lúc đi vui. Tuy nhiên về tình cảm thì bà xã lúc nào cũng là trên hết, tôi luôn làm hết mọi khả năng để níu giữ gia đình, dù thời gian xảy ra sai lầm chỉ thoáng qua cũng khiến tôi luôn thấy có lỗi" - ông Xuân Thi thú nhận.

Chia sẻ thành thật của ông gợi lại những xúc cảm khó quên trong tâm trí bà: "Lúc nhận ra, tôi muốn nhảy lầu tự tử vì cảm thấy tình yêu của mình dành cho anh bị xúc phạm quá lớn, nhưng cũng nghĩ còn các con, còn mẹ chưa thể trả hiếu lại thôi". Lại thêm chứng kiến những cảm xúc không mấy tích cực của con gái cùng sự thành tâm hối hận và cố gắng bù đắp của chồng khiến bà dần mở lòng bao dung cho những lỗi lầm ấy.

"Tôi nghĩ tôi muốn níu anh nhưng anh không thương mà buông tay thì làm sao được, điều quan trọng là xuất phát từ cả hai. Trong ấn tượng của tôi, anh chăm lo cho cả gia đình tôi và nuôi cả mấy đứa em tôi ăn học, anh cũng tiếc cho gia đình đã gầy dựng nên luôn cố gắng hết sức để bù đắp và vun vén. Tôi nghĩ những cái ơn đó lớn lao hơn rất nhiều với lỗi lầm mà anh gây ra", bà nói.

Tại "Tình trăm năm", nghệ sĩ Xuân Thi chân thành gửi vợ lá thư xin lỗi và khẳng định: "Anh chấp tất cả những người đàn ông khác có thể dành tình cảm cho vợ, cho con và chăm chút gia đình nhiều như anh" khiến người vợ ngồi cạnh cũng mỉm cười hài lòng, hạnh phúc.

Hiện tại, vợ chồng nghệ sĩ Nguyễn Xuân Thi không còn quá nhiều mối bận tâm vì các con đều thành đạt và sinh sống tại nước ngoài. Ông bà hạnh phúc tận hưởng khoảng thời gian bên nhau bù đắp cho những tháng năm cách xa thời trẻ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyện tình vượt thời gian dẫu đi qua lỗi lầm của cặp vợ chồng U70-80
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO