Chuyện lạ mùa Trung thu: Đèn lồng càng nhỏ càng đắt

09/09/2020, 07:44

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng giá những chiếc đèn lồng thủ công càng bé lại được bán với giá càng cao.

Chưa đến chính hội Trung Thu nhưng chị Lê Thanh Hoài (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tất bật đi khảo sát, tìm mua đồ để trang trí lễ hội Trung Thu cho các con. Những món đồ nhỏ xinh được chị Hoài để mắt khá nhiều, tuy nhiên chị Hoài bất ngờ khi chủ hàng giới thiệu đèn lồng càng nhỏ giá càng cao.

"Chiếc đèn ông sao chỉ to bằng bàn tay nhưng chủ hàng bán với giá 20.000 đồng/chiếc, trong khi đó chiếc to gấp 4, 5 lần cũng có mức giá tương tự. Thậm chí, loại đèn các hình thù nhỏ hơn như con chuột, tàu thuỷ... có giá bán lên tới 35.000 đồng/chiếc, tức đắt hơn những loại đèn có kích thước lớn gấp nhiều lần", chị Hoài nói.

Chuyện lạ mùa Trung thu: Đèn lồng càng nhỏ càng đắt - 1

Những chiếc đèn lồng mini có giá đắt hơn đèn lồng cỡ đại. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Giải thích vấn đề này, chị Thu Hương, chủ một cửa hàng chuyên bán đèn lồng truyền thống trên phố Hàng Mã, Hà Nội nói: "Thực ra, chuyện đèn lồng càng nhỏ càng đắt nghe có vẻ phi lý nhưng lại rất hợp lý bởi nếu đèn càng nhỏ thì các nghệ nhân sẽ càng mất nhiều công sức và sự tỉ mỉ để hoàn thành hơn. Dù nguyên liệu như giấy màu, thanh tre để làm tốn ít hơn nhưng việc mất nhiều thời gian để hoàn thiện một sản phẩm hơn khiến giá thành đắt đỏ là điều dễ hiểu".

Cũng theo vị chủ cửa hàng này, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên khách hàng mua sắm có phần "chùn" tay hơn những năm trước. Thời điểm này, lượng người tìm mua vẫn khá thưa thớt, không đông đúc như mọi năm.

Bên cạnh đó, xu hướng của năm nay là các phụ huynh lựa chọn những đồ chơi truyền thống được làm thủ công thay vì những đồ chơi ngoại nhập. Nguồn gốc của những món đồ này chủ yếu nhập từ các xưởng ở Hà Nội, Bắc Ninh và Hải Phòng.

Chuyện lạ mùa Trung thu: Đèn lồng càng nhỏ càng đắt - 2

Đa số cửa hàng tại "phố đèn lồng" đều kinh doanh mặt hàng đồ chơi truyền thống. (Ảnh: Ngọc Khánh)

"Chỉ cần di dọc tuyến phố Hàng Mã là có thể thấy đến 70% các nhà ở đây đều bán lồng đèn thủ công và đồ chơi trong nước", chị Hương nói.

"Hiện nay các bậc phụ huynh muốn con mình được chơi đồ chơi truyền thống nhiều hơn để có không khí Trung Thu đúng nghĩa hơn. Nếu nhiều năm trước nổi lên các loại đồ chơi ngoại nhập do có ngoại hình bắt mắt, đèn nhấp nháy và giá rẻ thì hiện nay đồ trong nước cũng đã bắt kịp các xu hướng này và mẫu mã ngày càng đa dạng hơn", một chủ cửa hàng khác thông tin.

Chuyện lạ mùa Trung thu: Đèn lồng càng nhỏ càng đắt - 3

Đồ chơi truyền thống ngày càng được ưa chuộng. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Không chỉ các bậc phụ huynh lựa chọn đồ chơi truyền thống cho con mình mà những bạn trẻ thuộc thế hệ 9x - 2k cũng đang dần thích thú hơn với những món đồ truyền thống được làm thủ công như đèn cù, mặt nạ giấy... "Mình thấy đồ chơi truyền thống rất đẹp, mẫu mã cũng khá đa dạng, ngoài ra khi sử dụng mình thấy an toàn bởi chúng do những nghệ nhân trong nước làm", bạn Minh Huy chia sẻ.

Quảng cáo

Những loại đồ chơi đang được lựa chọn nhiều từ đầu mùa đến nay là đèn lồng có giá từ 20.000 - 50.000 đồng/chiếc tuỳ kích cỡ, mặt nạ dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/chiếc, trống từ 20.000 - 60.000 chiếc tuỳ kích cỡ.

Chuyện lạ mùa Trung thu: Đèn lồng càng nhỏ càng đắt - 4

Các loại đèn lồng có giá trung bình từ 20.000 - 70.000 đồng/chiếc. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Ngoài ra, năm nay còn có một số mẫu mới như đèn lồng cách điệu được gắn thêm lông vũ và được tạo hình con vật, dao động từ 40.000 đồng - 500.000 đồng tuỳ kích cỡ.

Những chiếc đèn lồng kéo quân được thiết kế cầu kỳ hơn giá cũng chỉ dao động từ 50.000 - 300.000 đồng, mặt nạ đủ các loại hình thù con vật cho đến nhân vật truyện tranh hay chú tễu, Ngộ không... có giá từ 10.000 - 40.000 đồng/chiếc.

Đắt nhất là các loại đầu lân, đầu sư được làm từ đơn giản đến tỉ mỉ có giá từ 60.000 đến vài triệu đồng/chiếc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện lạ mùa Trung thu: Đèn lồng càng nhỏ càng đắt
vietnam.vn