Chuyên gia WHO chỉ ra vũ khí quan trọng để vượt qua biến chủng mới Omicron

Thùy Linh | 04/12/2021, 17:52

Hiện số ca mắc COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, cùng với sự xuất hiện của biến thể mới như Omicron, khiến chúng ta lo lắng hơn. Đến nay, vaccine vẫn là công cụ quan trọng nhất để vượt qua sự lo lắng này.

Ngày 4.12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về an toàn tiêm chủng.

TS Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam – cho hay, 5 công cụ hiệu quả để kiểm soát dịch COVID-19 gồm: Vaccine; các biện pháp y tế công cộng – xã hội (như 5K của Việt Nam); quản lý ca bệnh, quy trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân; giám sát và kiểm soát đường biên giới.

Trong số các công cụ này, chuyên gia WHO nhấn mạnh bao phủ vaccine ở các quần thể dân số phù hợp được coi là biện pháp có thể tạo ra sự thay đổi toàn bộ cục diện. Cùng với các biện pháp 5K (như ở Việt Nam), đây là biện pháp hiệu quả nhất cứu sống con người trong đại dịch.

Tuy nhiên, theo Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, hiện số ca mắc COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, cùng với sự xuất hiện của biến thể mới như Omicron, khiến chúng ta lo lắng hơn.

"Vaccine là công cụ quan trọng nhất để vượt qua sự lo lắng này" – TS Kidong Park nói.

Ông Kidong Park cũng bày tỏ ấn tượng với Việt Nam về tiến bộ gia tăng tỉ lệ tiêm chủng ở các quần thể dân số phù hợp. Ông nhấn mạnh việc cùng với tăng tốc độ, điều quan trọng là đảm bảo an toàn tiêm chủng.

"Chúng tôi cam kết tăng cường hệ thống quản lý các biến cố bất lợi sau tiêm chủng ở Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Việt Nam để đảm bảo chương trình tiêm vaccine COVID-19 được thực hiện thành công"- ông Kidong Park nhấn mạnh. 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng nhấn mạnh khả năng bảo vệ của vaccine trước COVID-19. "Theo khuyến cáo của WHO, tiêm vaccine COVID-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả nhất trong kiểm soát dịch bệnh, kể cả với các biến thể mới như Delta hay Omicron"- Thứ trưởng nói. 

Quảng cáo

Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính tới sáng 4.12, cả nước có gần 127 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm, tỉ lệ bao phủ mũi 1 là 93% cho người từ 18 tuổi trở lên, con số này với mũi 2 là hơn 70%.

Việt Nam cũng đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi và có kế hoạch, hướng dẫn tiêm mũi tăng cường (mũi bổ sung) cho một số nhóm đối tượng được khuyến cáo. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia WHO chỉ ra vũ khí quan trọng để vượt qua biến chủng mới Omicron
vietnam.vn